Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ

08/06/2022 | 17:38 PM

 | 

 

Sáng 8/6/2022, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Bà Debra Houry, quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ.

Tham dự buổi tiếp có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Văn phòng CDC Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á…

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã cùng nhau trao đổi về một số hợp tác quan trọng như: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng, chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; Tăng cường năng lực xét nghiệm. CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ Chương trình an ninh y tế toàn cầu, Chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và tại 4 Viện khu vực.

Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng chống COVID-19, phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống Lao, công tác phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu ở Việt Nam…

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trân trọng bày tỏ lời cảm ơn các hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, Bộ Y tế Hoa Kỳ và CDC Hoa Kỳ  đã hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực thiết bị y tế và vaccine phòng COVID-19 thời gian vừa qua. Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh đến hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua, trong đó, hợp tác với CDC là một nội dung vô cùng quan trọng.

 “Chúng tôi đánh giá cao các hợp tác và hỗ trợ thiết thực của CDC Hoa Kỳ dành cho Việt Nam” - Thứ trưởng bày tỏ

Việc văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á  được thành lập chính thức và đặt trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới.

Bộ Y tế mong rằng, sự hoạt động của văn phòng CDC khu vực và chuyến thăm của bà Phó Giám đốc thường trực sẽ mở ra một thời kỳ hợp tác mới, đa dạng và hiệu quả hơn nữa.

Để thực hiện hiệu quả các hợp tác y tế giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị CDC Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Tăng cường hợp tác trong phòng, chống đại dịch COVID-19; Phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh; triển khai các chương trình phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm để kiểm soát có hiệu quả các dịch bệnh này (VD: cúm, COVID-19, các bệnh lây truyền qua động vật…). Việt Nam kiểm soát tốt sẽ góp phần củng cố an ninh y tế khu vực và toàn cầu.

Hỗ trợ Việt Nam xây dựng và vận hành trung tâm của ASEAN đặt tại Việt Nam (Trung tâm đáp ứng sự kiện Y tế công cộng và các dịch bệnh mới nổi). Việt Nam, Thái Lan, Indonesia là nước đồng chủ nhà.

Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, như: cử cán bộ đi đào tạo tại các cơ sở, trường Đại học Y của Hoa Kỳ; duy trì chương trình FETP…. Sớm mở rộng các hoạt động của trung tâm khu vực US-CDC tại Hà Nội.

Bà Debra Houry, quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ phát biểu tại buổi làm việc

GS.TS. Trần Văn Thuấn và Bà Debra Houry, quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ chụp ảnh cùng các đại biểu

 

Bà Debra Houry, quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ cho biết, CDC Hoa Kỳ và Việt Nam thời gian tới sẽ kỷ niệm 25 năm hợp tác chặt chẽ để cải thiện sức khỏe của người dân Việt và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực của y tế toàn cầu, bao gồm cả an ninh y tế toàn cầu, và thông qua các chương trình lâu dài như chương trình PEPFAR; Tăng cường năng lực chăm sóc lâm sàng, tiêm chủng cho trẻ em; Việt Nam còn duy trì đáp ứng kỹ thuật với phòng, chống  HIV/AIDS, với tỷ lệ ức chế tải lượng vi rút đạt 98% ..

“Chúng tôi cũng tự hào về quan hệ đối tác với Việt Nam trong Chương trình nghị sự về nn ninh Y tế toàn cầu” - bà Debra Houry, quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TP.HCM vẫn nằm trong danh sách các tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ thấp nhất

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:15

Các quận, huyện tại Hà Nội đồng loạt tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:12

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 02:56

Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 04:36

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 06:56

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp tổ chức Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 05:08

Thăm dò ý kiến