HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Đảng ủy Bộ Y tế tập huấn công tác tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:38Ngày 11/11/2024, Đảng ủy Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tham dự hội nghị gồm các đồng chí là lãnh...
Bộ Y tế chuẩn bị “Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024”
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:35Thực hiện kế hoạch về tổ chức “Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024”, ngày 11/11/2024, Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tiếp và trực tuyến với...
Đồng bộ các biểu mẫu và đưa vào sử dụng phù hợp với mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe ngành Y tế
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:27Đây là ý kiến yêu cầu của PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo lập kế hoạch và giám sát chỉ đạo tuyến về truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2024 do Trung tâm Truyền thông...
Bệnh ung thư gia tăng mạnh mẽ và trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu hiện nay
Chủ Nhật, ngày 10/11/2024 11:37Ngày 08/11/2024, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức hội thảo phòng, chống ung thư Hà Nội năm 2024. TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội thảo. ...
Cập nhật và triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện
Chủ Nhật, ngày 10/11/2024 11:32Các đại biểu tham dự hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2024 với chủ đề tiếp cận đa chuyên khoa và trí tuệ nhân tạo Sáng ngày 09/11/2024, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hội Đột quỵ...
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt
Thứ Bẩy, ngày 09/11/2024 02:57Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11 và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2/11 Sáng ngày 08/11/2024, tại Lào Cai, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ...
Ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mang tính cách mạng trong y học
Thứ Bẩy, ngày 09/11/2024 02:53Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự lễ khởi công tổ hợp công nghệ tế bào gốc HSC - HOSTEP Sáng ngày 07/11/2024, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, đã diễn ra lễ...
Tiếp tục nỗ lực thực hiện đấu thầu, mua thuốc và thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân
Thứ Sáu, ngày 08/11/2024 07:32Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi làm việc về công tác đấu thầu, mua thuốc, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh Ngày 07/11/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế...
Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 10:20Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1333/QĐ-TTg ngày 5/11/2024 bổ nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư chúc mừng Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động thuộc các cơ sở đào tạo và các cơ sở thực hành đào tạo nhân lực lĩnh vực y tế
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 05:06Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2024, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã gửi...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với đoàn công tác Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 03:05Chiều ngày 05/11/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đoàn công tác Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam về thực trạng rào cản và đề xuất...
Bộ Y tế công bố các Quyết định công tác nhân sự thuộc Đảng Bộ Văn phòng Bộ Y tế
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 02:59Chiều ngày 05/11/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao các Quyết...
Chia sẻ kinh nghiệm của các nước khu vực ASEAN về kiểm soát thuốc lá
Thứ Hai, ngày 04/11/2024 11:37Chiều ngày 04/11/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá) hợp Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á
Thứ Hai, ngày 04/11/2024 11:24Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, làm việc với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á ( SEATCA) Sáng ngày 04/11/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Uỷ viên...
Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Chủ Nhật, ngày 03/11/2024 01:34Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an...
Chính thức triển khai bệnh án điện tử tại bệnh viện hạng đặc biệt thuộc Bộ Y tế
Thứ Bẩy, ngày 02/11/2024 00:38Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự lễ bấm nút chính thức triển khai hệ thống bệnh án điện tử của Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bước tiến đột phá trong việc hiện đại hóa quy trình chăm...
'Em bé Làng Nủ' xuất viện: 50 ngày hồi sinh thần kỳ ở Bạch Mai
Thứ Bẩy, ngày 02/11/2024 00:34Sau 50 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, chiều 1/11, bé gái bị lũ cuốn trôi ở thôn Làng Nủ, Lào Cai - Mông Hoàng Thảo Ngọc đã được ra viện, đoàn tụ với gia đình... Sự hồi sinh...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 13:27Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp Ngài Karl Van Den Bossche, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Chiều ngày 01/11/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã...
Hội thảo điều trị đa mô thức bệnh ung thư và quản lý bệnh viện trong kỷ nguyên số
Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 07:30Hội thảo điều trị đa mô thức bệnh ung thư và quản lý bệnh viện trong kỷ nguyên số, cập nhật ASCO 2024 Sáng ngày 31/10/2024, Bệnh viện K và Hội Ung thư Việt Nam phối hợp...
Xuất bản thông tin
Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người
11/10/2024 | 13:53 PM
Sáng 11/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ ngày về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu tại hội thảo.
Tham dự có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF); Mạng lưới iốt toàn cầu (IGN); một số Bộ/ngành, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: sau 7 năm thực hiện Nghị định 09/2016/ND-CP, kết quả điều tra dinh dưỡng cho thấy tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng vẫn còn cao. Trong quá trình tổ chức thực hiện, theo đề nghị của một số doanh nghiệp, năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 theo hướng khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm bổ sung vi chất này vào các sản phẩm.
Thiếu vi chất diễn ra một cách từ từ, âm thầm, dần dần mới biểu hiện ra ngoài. Vì thế, nó còn được gọi là nạn đói tiềm ẩn, là vấn đề chúng ta cần quan tâm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người. Qua đánh giá, việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể khắc phục hiệu quả theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế để tăng cường iốt, sắt, kẽm, và vitamin khác.
“Thực tế, lượng vi chất i-ốt, kẽm, sắt, vitamin A vẫn thiếu hụt trong cộng đồng. Theo đánh giá của WHO, Việt Nam vẫn đứng trong nhóm 26 nước còn thiếu hụt i-ốt. Chúng ta cần biện pháp can thiệp ở cộng đồng để đảm bảo người dân Việt không bị thiếu hụt vi chất”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.
Vì thế, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 để phù hợp với thực tiễn Việt Nam.
Đoàn chủ tọa hội thảo.
TS.BS. Juliawati Untoro, Nhà khoa học, Hành động Đa ngành trong Hệ thống thực phẩm Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm WHO cho biết: Tăng cường vi chất là một biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng, góp phần vào việc phòng ngừa và kiểm soát tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.
Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm cung cấp lượng vi chất cần thiết cho hầu hết các cá nhân có nguy cơ thiếu hụt, mà không gây nguy cơ thừa vi chất hoặc tác dụng phụ cho cộng đồng nói chung hoặc các nhóm khác.
WHO khuyến nghị tăng cường vi chất thực phẩm trên quy mô lớn như một biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng, hiệu quả về chi phí và an toàn để chống lại tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất.
“Việc tăng cường vi chất trong thực phẩm có tác động lớn nhất đến sức khỏe cộng đồng khi nó là bắt buộc, nghĩa là được yêu cầu bởi luật pháp, và áp dụng cho các loại thực phẩm thiết yếu được tiêu thụ rộng rãi, do đó đảm bảo phạm vi bao phủ trên quy mô lớn.”- Đại diện WHO nhấn mạnh.
Theo TS. Roland Kupka, Cố vấn dinh dưỡng khu vực, Văn phòng UNICEF khu vực châu Á Thái Bình Dương: tình trạng thiếu iốt, sắt, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến trẻ em, bà mẹ, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
I-ốt là nguyên nhân đáng kể gây suy giảm trí tuệ ở trẻ, nó cũng liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác như thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt khiến thai nhi phát triển kém, thiếu kẽm sẽ gây suy yếu sự phát triển và tăng tỷ lệ mắc, nguy cơ mắc tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tử vong ở trẻ em.
Thống kê cho thấy, mới chỉ có 27% muối ăn sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam có sử dụng i-ốt theo khuyến cáo. Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sự ngập ngừng nhất định trong việc cho i-ốt vào muối, bánh mỳ.
PGS.TS. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá, tại Việt Nam, tình trạng thiếu i-ốt, sắt, kẽm, vitamin A huyết thanh còn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.
“Chúng ta phải tiếp tục theo dõi, làm các biện pháp để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Trong việc thực hiện bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm”, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh.
Quang cảnh hội thảo.
Tại hội thảo, các đại biểu nghe và thảo luận một số nội dung như: các bằng chứng quốc tế liên quan đến tác hại sức khỏe do thiếu vi chất và sự cần thiết bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm; các chiến lược can thiệp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng thành công và khuyến nghị đối với Việt Nam; thực trạng thiếu i-ốt toàn cầu và khuyến nghị bắt buộc tăng cường i- ốt vào mối ăn và sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm; báo cáo tổng kết 7 năm thi hành Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ; báo cáo đánh giá tác động chính sách bắt buộc tăng cường i-ốt vào muối, sắt, kẽm vào bột mỳ…/.
Tin liên quan
- Đảng ủy Bộ Y tế tập huấn công tác tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế chuẩn bị “Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024”
- Đồng bộ các biểu mẫu và đưa vào sử dụng phù hợp với mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe ngành Y tế
- 2794. Bang tong hop tiếp thu ý kiến Bộ, ngành và các Doanh nghiệp, hiệp hội. 11.11.doc
- Bộ trưởng Y tế đề xuất có Nghị quyết về cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói về 'giữ chân' cán bộ y tế, quản lý thực phẩm chức năng
- 8-11-tt-thuan-dtd-lao-cai-01--6577985956083367.jpg