HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tập đoàn VINGROUP tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 04:51

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 02:42

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi thư chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2021)

Thứ Tư, ngày 24/02/2021 09:19

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa

Thứ Tư, ngày 24/02/2021 06:48

Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 13:31

Không thể tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 13:23

Trưởng Ban Tuyên giáo TW: Cán bộ y tế không ngại hiểm nguy đến tuyến đầu chống dịch COVID-19 là hành động đẹp, đầy tính nhân văn

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 09:40

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 08:33

Sớm có vaccine bảo vệ người dân

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 03:50

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Y tế thăm, chúc mừng cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 02:00

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: "Bộ Y tế luôn sát cánh và hỗ trợ Hải Dương trong công tác phòng chống dịch"

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 01:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp giao ban về tình hình Tết, phòng chống COVID-19

Thứ Tư, ngày 17/02/2021 09:17

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng tôi đang cho giải trình tự gene ca bệnh chuyên gia Nhật để xác định chủng virus"

Thứ Hai, ngày 15/02/2021 10:29

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Tình hình diễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp khó lường và có thể kéo dài

Chủ Nhật, ngày 14/02/2021 14:46

‘Chúng ta đã giữ được cái Tết an lành trong điều kiện bình thường mới’

Thứ Bẩy, ngày 13/02/2021 13:04

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đón Giao thừa trực tuyến với 18 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Thứ Sáu, ngày 12/02/2021 12:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viện y bác sĩ trực tết và người bệnh tại hai bệnh viện lớn

Thứ Năm, ngày 11/02/2021 13:52

Bệnh viện Quân y 175: Sẵn sàng thu, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Tư, ngày 10/02/2021 16:15

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Các phương pháp phát hiện bệnh lao

10/01/2020 | 09:08 AM

 | 

Lao phổi là bệnh truyền nhiễm, lây qua đường không khí. Khi mắc bệnh lao phổi, các vi khuẩn có thể lây lan từ phổi đến các cơ quan khác gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

 

Bệnh lao có khả năng lây nhanh và rộng. Những người mắc bệnh lao tiềm ẩn không truyền nhiễm và không có triệu chứng là do hệ thống miễn dịch của họ đang bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Nhưng tình trạng này sẽ không diễn ra lâu, bệnh lao phổi tiềm ẩn sẽ phát triển thành lao hoạt động với các triệu chứng phát tác và lây lan ra môi trường xung quanh cho người khác.

Do là bệnh lý truyền nhiễm nên dễ lây lan thành diện rộng, khó kiểm soát sự lây lan, thậm chí ngay cả khi phòng ngừa cẩn thận, người khỏe mạnh vẫn có thể lây lao phổi từ người bệnh thông qua tiếp xúc một hoặc nhiều lần. Các vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và phát triển lây bệnh, làm tổn thương đến phổi, hệ hô hấp gây nguy hiểm cho người bệnh nếu cứ kéo dài và không được điều trị đúng cách. Cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh này là tiêm vắc-xin ngay từ tháng đầu tiên chào đời.

Các triệu chứng bệnh lao phổi điển hình cần được phát hiện sớm

Một người bị nghi ngờ mắc bệnh lao khi sống ở môi trường ẩm thấp, có nhiều người mắc bệnh lao. Hơn nữa, khi có triệu chứng bệnh lao phổi điển hình thường gặp dưới đây, mọi người nên đi khám sớm và được điều trị kịp thời:

Ho: Đây là triệu chứng của bệnh phổi cấp và mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, giãn phế quản, lao... Trong trường hợp ho trên 3 tuần cũng như dùng thuốc kháng sinh mà không thuyên giảm thì nguy cơ mắc bệnh lao phổi là rất lớn.

Nhân viên y tế khám và điều trị cho bệnh nhân mắc lao.

Khạc ra đờm: Khạc đờm là triệu chứng bệnh lao phổi thường gặp. Nguyên nhân do tình trạng tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phế quản phổi.

Ho ra máu: đây là triệu chứng bệnh lao phổi có thể gặp ở 60% người mắc bệnh, xuất hiện khi có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

Đau ngực, khó thở: Đau ngực là một trong những triệu chứng bệnh lao phổi dễ nhận thấy ở bệnh nhân. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản dẫn đến tình trạng khó thở, đau ngực.

Gầy sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người bệnh lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS... nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên thì phải đi khám ngay.

Sốt về chiều: Triệu chứng sốt cao, sốt thất thường và đặc biệt là sốt nhẹ kèm hiện tượng gai lạnh về chiều là dấu hiệu cần nghĩ tới khả năng đã mắc bệnh lao.

Đổ mồ hôi: Bệnh lao phổi khiến đổ mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm nhiều về ban đêm.

Cơ thể mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp khi cơ thể bị vi khuẩn tấn công và khi nhiễm vi trùng lao cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí tình trạng mệt mỏi do mắc bệnh lao còng nặng nề hơn. Mặt khác, do tác động tâm lý, stress gây nên các ức chế khiến người mắc bệnh lao càng thêm mệt mỏi.

Phương pháp phát hiện bệnh lao

Có 2 phương pháp phát hiện bệnh lao: phát hiện chủ động và phát hiện thụ động.

Phát hiện chủ động: Người thầy thuốc, người cán bộ y tế chủ động đưa các phương tiện phát hiện bệnh (kính hiển vi, máy chụp Xquang) tới xã, phường, thôn bản, chủ động phát hiện lao: chụp Xquang, lấy đờm tìm trực khuẩn lao cho tất cả mọi người.

Phương pháp phát hiện chủ động (cán bộ y tế chủ động, đối tượng được phát hiện thụ động) rất tốn kém vì phải tiến hành trên rất nhiều người để có thể tìm ra một số rất ít người mắc bệnh như kiểu mò kim dưới đáy biển. Ví dụ tỷ lệ mắc lao là một phần ngàn thì phải tiến hành trên 1 ngàn người để có thể tìm ra 1 người mắc bệnh (có trực khuẩn lao trong đờm). Do vậy, khó có thể tiến hành được trên diện rộng, khó có thể làm thường xuyên. Hiệu quả của công tác phát hiện lại không cao.

Phát hiện thụ động:  Người bệnh nghi mình mắc lao khi có các triệu chứng hô hấp như ho, sốt kéo dài, khạc máu, gầy sút cân..., tự chủ động tới cơ sở y tế để khám bệnh và làm xét nghiệm phát hiện bệnh.

Cơ sở y tế phát hiện bệnh cho người bệnh một cách thụ động. Số người phải phục vụ ít hơn rất nhiều so với phương pháp phát hiện chủ động nhưng hiệu quả rất cao vì số người đến đã được sàng lọc chỉ tiến hành trên những người thực sự có triệu chứng. Sự tốn phí cũng ít hơn rất nhiều nên có thể tiến hành trên những địa bàn rộng rãi thời gian có thể kéo dài.

Muốn phát hiện thụ động có hiệu quả cao công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe phải được làm tốt cho mọi người biết được càng nhiều, càng chi tiết những dấu hiệu chính của lao phổi càng tốt với cách truyền thông gọn gàng, đơn giản dễ nhớ.

Khi phát hiện được người lao phổi có trực khuẩn lao trong đờm, cơ sở y tế phải tiến hành khám cho mọi người trong gia đình bệnh nhân ngoài việc phải xét nghiệm đờm tìm trực khuẩn lao đối với bất kỳ người nào đến khám vì nghi mắc lao hoặc có hình ảnh Xquang phổi bất thường.

BS. Đức Vĩnh

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống


Thăm dò ý kiến