HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế Bổ nhiệm các chức vụ Lãnh đạo một số đơn vị

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 01:53

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại BVĐK Lệ Thuỷ- Quảng Bình

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 01:21

Trao giải Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19”

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2020 01:47

Bộ Y tế chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch mùa đông xuân

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2020 01:32

Hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 13:45

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kỷ niệm 45 năm thành lập

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 09:14

Bệnh viện Quân y 7 kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 14:30

Bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 04:19

Thủ tướng lưu ý nguy cơ dịch bệnh khi mùa Đông cận kề

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 15:00

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi toàn Ngành hưởng ứng “Cả nước chung tay vì người nghèo” và ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 11:13

Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần VII: Đoàn kết- Kế thừa- Đổi mới và Phát triển vì sức khỏe Nhân dân

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 09:18

Rửa tay với xà phòng -Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 03:23

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu phát hiện sớm

Chủ Nhật, ngày 18/10/2020 03:46

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sớm đưa Bệnh viện HNĐK Nghệ An trở thành bệnh viện hạng đặc biệt

Thứ Bẩy, ngày 17/10/2020 07:38

Bộ Y tế phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể”

Thứ Sáu, ngày 16/10/2020 10:30

Phòng, chống COVID-19: Đặc biệt cảnh giác khi mùa đông sắp đến

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 12:20

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe Nhân dân” cho Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 08:16

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác y tế tại Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 04:14

Đảng ủy Bộ Y tế công bố Quyết định thành lập các ban xây dựng Đảng

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 01:35

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng hệ thống kết nối thầy thuốc trung ương, tỉnh, huyện, xã theo mô hình 1 - 4 - 4 - 2

24/09/2020 | 11:39 AM

 | 

Tiếp theo chương trình làm việc tại Sơn La, trong hai ngày 22-23/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp đi kiểm tra, làm việc về công tác y tế cơ sở của tỉnh.

Đổi mới hoạt động, để người dân được hưởng dịch vụ y tế tuyến trên ngay tại cơ sở

Tại Trạm Y tế xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, cách trung tâm TP Sơn La 50km, báo cáo với đoàn công tác, BS Bạc Thị Thuận - Trưởng Trạm - cho hay 8 tháng đầu năm, trạm khám cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân, công tác tiêm chủng được triển khai thường xuyên tại 18/18 thôn, bản.

Đây cũng là một trong những trạm y tế xã có những sáng tạo trong quản lý phụ nữ mang thai, theo dõi thai nghén. Hàng tháng, có khoảng 3-5 sản phụ lựa chọn sinh đẻ tại trạm, toàn xã có 80% thai phụ sinh đẻ tại trạm, không có tử vong mẹ trong khi mang thai đến 42 ngày sau sinh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long trò chuyện với người dân đang chờ khám bệnh tại trạm y tế xã Tông Lạnh

Trạm cũng duy trì khám, phát hiện, tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp cho người dân trong xã. Đến nay, số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý, theo dõi, cấp thuốc ngay tại Trạm là 444 người.

Hiện, toàn xã có 64 người mắc đái tháo đường, tuy nhiên số người này vẫn phải lên Trung tâm Y tế huyện lĩnh thuốc hàng tháng do Trạm chưa có thuốc điều trị bệnh này. “Chúng tôi mong muốn được đào tạo thêm, nâng cao năng lực chuyên môn để phục vụ người dân, nhất là kỹ thuật siêu âm; sửa chữa, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị để làm việc tốt hơn” – BS Thuận chia sẻ với Quyền Bộ trưởng và đoàn công tác, đồng thời bày tỏ mong muốn tỉnh Sơn La có chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho đội ngũ y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản để lực lượng này gắn bó nhiều hơn với công tác.

Đánh giá cao những nỗ lực và hiệu quả hoạt động của Trạm Y tế xã Tông Lạnh, đặc biệt trong việc quản lý, theo dõi bệnh không lây nhiễm, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đồng thời đề nghị Trạm cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân, để từ đó có thể nắm được mọi thông tin về sức khỏe của người dân trường hợp nào mắc bệnh nền, trường hợp nào đi khám vượt tuyến, trường hợp nào chưa tham gia BHYT...

Cùng đó, Quyền Bộ trưởng lưu ý việc cán bộ y tế xã, thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ mang thai đến trạm y tế xã để được quản lý, theo dõi thai nghén và sinh tại cơ sở y tế, hạn chế sinh tại nhà, từ đó hạn chế tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Nhấn mạnh vai trò của y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản là cánh tay nối dài của trạm y tế, Quyền Bộ trưởng yêu cầu Trạm Y tế xã Tông Lạnh cần thường xuyên giao ban chuyên môn với đội ngũ này để kịp thời nắm bắt cập nhật những thông tin về sức khỏe của người dân ở các thôn, bản...

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm tra công tác quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử của trạm y tế xã Tông Lạnh

Tiếp sau đó, Quyền Bộ trưởng và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu. Tại các đơn vị này, Quyền Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực của hệ thống cán bộ y tế, khắc phục khó khăn để hướng tới mục tiêu chăm sóc người bệnh tốt nhất.

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng mong muốn gần 4.900 cán bộ, y bác sĩ, người lao động toàn tuyến tại Sơn La và lực lượng nhân viên y tế ở 2.241 thôn bản cần cố gắng hơn nữa để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, rút ngắn dần khoảng cách với y tế tuyến trên.

Để làm được điều đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là chất lượng dịch vụ y tế cần phải quan tâm, đầu tư hơn nữa. Nhắc lại quan điểm lớn trong Nghị quyết 20-NQ/TW “y tế cơ sở là nền tảng”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định tầm quan trọng và quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về hệ thống y tế cơ sở, trong đó, trạm y tế là cơ sở y tế gần dân nhất.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của người dân và thực tiễn của y tế cơ sở, Quyền Bộ trưởng cho hay cần phải đổi mới hoạt động của hệ thống này, để người dân được hưởng dịch vụ y tế tuyến trên ngay tại cơ sở, “bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ” như mục tiêu trong Nghị quyết 20.

Triển khai triệt để đề án khám chữa bệnh từ xa

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, tặng quà và động viên bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK huyện Thuận Châu

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tới đây Bộ Y tế sẽ khai trương đề án khám chữa bệnh từ xa kết nối 1.000 cơ sở khám chữa bệnh hướng đến mục tiêu không còn giới hạn về không gian trong khm chữa bệnh, tạo nên sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Theo đó, để kết nối không giới hạn giữa các tuyến y tế, Bộ Y tế đã và đang xây dựng hệ thống kết nối trên toàn tuyến, từ Trung ương - tỉnh - huyện - xã theo mô hình 1-4-4-2, kết nối qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

“Phương thức kết nối hệ thống này sẽ là: 1 thầy thuốc Trung ương hỗ trợ được ít nhất 4 thầy thuốc tuyến tỉnh, 4 thầy thuốc tuyến huyện và 2 thầy thuốc tuyến xã. Cùng với đó, tuyến xã cũng sẽ được đổi mới cơ chế tài chính, đổi mới phương thức chi trả với mục tiêu nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân tuyến xã được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất trong điều kiện có thể”- Quyền Bộ trưởng thông tin.

Sơn La hiện đã có 20 bệnh viện tham gia vào mạng lưới hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Với hệ thống này, thay vì một bệnh viện chỉ giúp một bệnh viện, hiện nay, một bệnh viện có nhiều bệnh viện khác giúp và một bệnh viện có thể giúp nhiều bệnh viện khác

“Tôi mong Sơn La triển khai triệt để hệ thống này, nhất là với các bệnh viện huyện. Hệ thống này sẽ phát huy hiệu quả nhất là khi cơ sở có ca bệnh khó, nặng đòi hỏi những kỹ thuật cao mà bác sĩ tuyến huyện chưa được đào tạo, chưa thể thực hiện được thì khi nối với bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến trên thì có thể xử lý ngay được”, Quyền Bộ trưởng đề nghị và lấy ví dụ tại Bệnh viện huyện Mường Nhé (Lai Châu), khi kết nối khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Việt Đức đã cứu sống ngay người bệnh diễn biến nặng.

Cũng nhằm mục tiêu đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Quyền Bộ trưởng thông tin Bộ Y tế đang tiếp tục xây dựng và triển khai hệ kết nối các bác sĩ trong toàn hệ thống. Trong đó, bác sĩ tuyến trên có trách nhiệm kết nối với bác sĩ ở y tế cơ sở, với tỉnh bạn, nhân viên y tế nói chung. Đây sẽ là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị khám chữa bệnh, dự phòng, thậm chí trong quản lý.

“Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, điều quan trọng nhất là chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người bệnh, ổi mới trong khám chữa bệnh chính là nâng cao chất lượng, gắn với giá trị của dịch vụ y tế. Chỉ có tăng cường chất lượng khám chữa bệnh mới có thể đảm bảo được công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, người dân vùng sâu, vùng xa”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tặng món quà của Bộ Y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh của bệnh viện gồm 01 máy thở chức năng cao Bennett 840, 05 bơm tiêm điện và 02 máy theo dõi bệnh nhân

Chia sẻ khó khăn với cán bộ y tế tuyến cơ sở của trong đó có vấn đề tài chính y tế, tại buổi làm viêc, Quyền Bộ trưởng cho biết tới Bộ sẽ có những chính sách đổi mới về cơ sở tài chính cho y tế cơ sở để làm sao cho y tế cơ sở có những đổi mới đột phá, hoàn thành được sứ mệnh “người gác cổng” trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Nhân dịp đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BVĐK huyện Thuận Châu, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tặng món quà của Bộ Y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh của bệnh viện gồm 01 máy thở chức năng cao Bennett 840, 05 bơm tiêm điện và 02 máy theo dõi bệnh nhân; Quyền Bộ trưởng cũng đã đến thăm, động viên, tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị tại đây./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến