HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 01/03/2024 15:04

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chuyên gia cố vấn chính sách y tế Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 01/03/2024 14:57

Cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh hiếm

Thứ Sáu, ngày 01/03/2024 06:40

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thành viên Chính phủ làm việc với tỉnh Bắc Ninh và Lạng Sơn

Thứ Sáu, ngày 29/02/2024 22:23

Biểu dương các Thầy thuốc tiêu biểu "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Thứ Tư, ngày 28/02/2024 01:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ thành lập Chi hội vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 14:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 14:33

Xây dựng BV Trung ương Quân đội 108 xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 08:42

Đội ngũ Y tế Việt Nam có thể đặt ra tầm nhìn mới, mục tiêu cao bằng y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng lớn

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 00:57

Trường Đại học Y Hà Nội cần 'may áo mới'

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 00:52

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết ''Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI

Thứ Ba, ngày 26/02/2024 22:47

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc mừng các đơn vị y tế tại TPHCM

Thứ Hai, ngày 26/02/2024 08:52

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội

Thứ Hai, ngày 26/02/2024 08:15

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Thứ Hai, ngày 25/02/2024 17:31

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 24/02/2024 13:47

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:57

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại các bệnh viện ở Hà Nội

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:31

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:27

Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Trường đại học Y Hà Nội nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:23

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình xanh-sạch-đẹp và thực hành tốt 5S

09/06/2023 | 11:30 AM

 | 

 

Hưởng ứng phong trào xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp của ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã tích cực triển khai các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao công tác quản lý chất thải y tế, giảm dần chất thải nhựa và trồng nhiều cây xanh, chậu hoa, cây cảnh, xây dựng môi trường bệnh viện xanh tươi, đẹp mắt.

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình xanh-sạch-đẹp và thực hành tốt 5S

Nhiều khoa, phòng của bệnh viện trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường tại nơi làm việc và điều trị bệnh.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao công tác chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác định việc xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp và thực hành tốt 5S - "Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng" là một trong những mục tiêu lâu dài, quan trọng, cần được triển khai sâu rộng và bền vững, nhằm hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho công tác khám bệnh và điều trị cho bệnh nhân tốt nhất, hướng đến an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cả cộng đồng.

Để tạo không gian xanh, sạch và đẹp, nhất là đảm bảo không khí trong lành, Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng, trung tâm quan tâm đầu tư hệ thống cây xanh, tạo những "tiểu cảnh" bắt mắt giúp người bệnh thư thái hơn. Phân công mỗi cán bộ, y bác sỹ có nhiệm vụ trồng, chăm sóc cây xanh nhằm góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo môi trường xanh, quang hợp không khí, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người bệnh và người nhà. Chính vì vậy, đến nay, cảnh quan môi trường đã có sự thay đổi tích cực, giúp người bệnh giảm căng thẳng, lo lắng.

Tại Khoa Nội tiết, người bệnh và người nhà khi nhập viện cảm thấy thoải mái, thân thiện và như bớt đi những lo âu, phiền muộn. Tại đây, các góc ở hành lang, gần buồng bệnh, phòng làm việc đều được nhân viên trong khoa sáng tạo, trồng và treo các loại cây xanh, chậu cảnh nhỏ, những tấm áp phích xinh xắn mang thông điệp về giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, không gian thư giãn, xanh mát cho bệnh nhân, người nhà và tất cả nhân viên trong khoa.

Bác sỹ Vũ Khánh Chi, Phụ trách khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tùy theo đặc thù mỗi khoa, nhưng điểm chung khi thực hiện theo mô hình 5S là đều phải chú ý đến việc vệ sinh, sắp xếp đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, tạo sự ngăn nắp, gọn gàng. Những vật dụng cần thiết được đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Mỗi người đều phải ý thức việc giữ gìn, sử dụng tài liệu, thiết bị sạch sẽ, bảo quản, bảo dưỡng tốt. Nhờ đó rút ngắn được thời gian tìm kiếm, giảm sai sót trong chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh...

Theo nhiều người bệnh, khi đến bệnh viện thấy không gian xanh-sạch-đẹp giúp họ có nhiều thiện cảm và thấy yên tâm hơn. Chị Đinh Thị Huê, xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh) đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tôi cảm thấy thoải mái và yên tâm khi đến đây khám bệnh và nhập viện điều trị. Mặc dù người ra vào, đi khám bệnh, thăm hỏi đều khá đông, nhưng các khu khám bệnh, phòng điều trị đều được vệ sinh sạch sẽ, ghế ngồi sạch, quạt mát... Nhiều phòng người bệnh nằm nội trú, khu điều trị có diện tích còn được trồng cây xanh, treo các giỏ hoa, cây cảnh nhỏ nhỏ, xinh xinh, nhìn rất mát mắt, tạo cảm giác thư thái, đỡ mệt mỏi cho người bệnh và người nhà khi phải vào bệnh viện...

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình xanhsạchđẹp và thực hành tốt 5S

Nhiều khoa, phòng thực hiện  ngăn nắp việc để tài liệu, vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc theo quy định 5S.

Bác sĩ Vũ Thúy Giang, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng Bệnh viện xanh-sạch-đẹp và thực hành tốt 5S, tất cả các khoa, phòng và trung tâm trong toàn bệnh viện đã chủ động triển khai sắp xếp lại sạch, gọn, khoa học, từ tài liệu, ấn phẩm đến thuốc, trang thiết bị y tế... Mỗi bộ phận đều cố gắng giảm không gian lưu trữ, tránh thao tác thừa và thống nhất quy ước để thuận lợi khi làm việc.

Tại các khoa, phòng được bố trí bàn hướng dẫn tại hành lang, sắp xếp khu vực ngồi chờ hợp lý cho bệnh nhân, người nhà. Nhân viên y tế mặc đồng phục đồng bộ khi làm việc. Bệnh nhân và người nhà được cung cấp trang phục đầy đủ, sạch đẹp. Mọi người đều được nhắc nhở và thực hiện đi lại nhẹ nhàng, nói khẽ, giữ vệ sinh chung. Các biển hướng dẫn, băng rôn, bảng biểu tại các khoa được đặt, treo nổi bật, tạo dựng hình ảnh đẹp thu hút, góp phần xóa bỏ tâm lý lo lắng, tạo cảm giác an tâm cho người bệnh khi đến với bệnh viện.

Bên cạnh đó, các khoa, phòng, hành lang đều thường xuyên được lau dọn sạch sẽ, vệ sinh bằng nước diệt khuẩn. Đồng thời, bệnh viện luôn đảm bảo các điều kiện sát khuẩn cho bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế đầy đủ tại tất cả các khu vực như hành lang, cầu thang máy, khu vệ sinh công cộng…. Từ đó đã tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà và nhân viên y tế, giúp họ thoải mái, yên tâm điều trị, góp phần giúp phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Đồng thời, từ khi triển khai phong trào xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp, công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của bệnh viện, là mối quan tâm của toàn bộ đội ngũ quản lý, nhân viên y tế cũng như nhận được sự tham gia tích cực của người bệnh, người nhà người bệnh. Thể hiện bằng việc giữ gìn vệ sinh phòng bệnh, nhà vệ sinh chung. Thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải y tế theo quy định, ngay tại nơi phát sinh. Góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, hướng đến an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng.

Để duy trì việc thực hiện 5S tại bệnh viện, phòng Quản lý chất lượng đã xây dựng bảng kiểm và duy trì đánh giá định kỳ hàng tháng, thể hiện sự quyết tâm cải tiến chất lượng y tế của Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình. Đồng thời hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức cuộc thi xanh-sạch-đẹp và thực hành tốt 5S, khuyến khích sự tham gia, hưởng ứng của tất cả cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn viện. Mỗi khoa, phòng và trung tâm là một đội dự thi, chia thành 4 khối, gồm: Khối Phòng ban, khối Cận lâm sàng, khối hệ Nội và hệ Ngoại.

Với việc thường xuyên duy trì môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp và thực hành tốt 5S, đã tạo sự thi đua, phấn khởi thực hiện trong các khoa, phòng, tạo môi trường làm việc an toàn, chất lượng, hiệu quả, xây dựng môi trường y tế văn minh, lịch sự, đem đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Kết quả khảo sát sự hài lòng chung của người bệnh năm 2022, đối với khu vực nội trú là 90%, khu vực ngoại trú là 91%; tỷ lệ hài lòng với nhân viên y tế đạt 83%. Phấn đấu bệnh viện không chỉ là nơi khám, chữa bệnh mà còn là nơi nghỉ dưỡng, củng cố tinh thần, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe./.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/xay-dung-benh-vien-da-khoa-ninh-binh-xanh-sach-dep-va-thuc/d20230606212547441.htm


Thăm dò ý kiến