Truy cập nội dung luôn

Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

11/10/2019 | 14:27 PM

 | 

Ngày 11/10/2019 tại Hà Nội, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bệnh viện (14/07/1969 – 14/07/2019). PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; các đồng chí Đảng ủy, Ban Giám đốc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chúc mừng các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trong suốt 50 năm xây dựng hình thành phát triển.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương  cho biết: Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, ngay cả trong giai đoạn toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tập trung chống ngoại xâm, thống nhất đất nước. Ngày 14/7/1969, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 111/CP thành lập Viện Tai Mũi Họng, nay là Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Sự ra đời của Viện Tai Mũi Họng không những đáp ứng kịp thời đòi hỏi khám chữa bệnh của Nhân dân mà còn mang những ý nghĩa lớn lao.

Ra đời trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là những ngày ác liệt của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự quản lý và chỉ đạo sát sao của Ngành Y tế, sự nỗ lực, phấn đấu, hy sinh, cống hiến, dày công vun đắp của các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế, đến nay, chúng ta đã xây dựng một bệnh viện Tai Mũi Họng đầu ngành của cả nước.

Trong giai đoạn đất nước đổi mới, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội và của Ngành Y tế, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Công tác chuyên môn của bệnh viện được chú trọng, nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến được triển khai và áp dụng có hiệu quả như: phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật khối u nền sọ trước có sử dụng định vị, ứng dụng laser và dao siêu âm trong điều trị một số bệnh lý khối u vùng đầu cổ, nội soi phẫu thuật ung thư hạ họng, cấy điện cực ốc tai, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ...Số lượt bệnh nhân tới khám và điều trị không ngừng tăng lên. Giai đoạn 2014 - 2019 đã có 01 triệu bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, tổng số phẫu thuật gần 65.000 ca. Những con số trên đã nói lên sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho Bệnh viện Tai Mũ Họng Trung ương

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, để bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trở thành trung tâm y khoa tiên tiến trong khu vực và trên thế giới đòi hỏi toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế tuyến dưới, tiếp tục là địa chỉ tin cậy, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trong giai đoạn mới.

2. Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng về chuyên môn thì phải luôn quan tâm đến quyền lợi của người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh với mục tiêu: “Lấy người bệnh làm trung tâm”, đặt chất lượng dịch vụ y tế lên hàng đầu.

3. Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại, thân thiện, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân.

4. Tiếp tục phát triển Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thành đầu tàu trong hệ thống chuyên khoa tai mũi họng; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi bệnh viện vừa đa ngành, vừa chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế.

5. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ sự hỗ trợ, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tin tưởng, toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng và trưởng thành và những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PGS.TS.Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện  Tai Mũi Họng Trung ương báo cáo tại buổi Lễ

 

Báo cáo tại buổi lễ, PGS.TS.Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: Hòa bình lập lại từ 1975 – 2009, hoạt động chuyên môn của Viện đã dần đi vào ổn định và phát triển. Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và phẫu thuật tăng dần hàng năm. Với sự năng động và tự chủ của tập thể Ban Giám đốc cùng với sự quyết tâm hành động của đội ngũ cán bộ viên chức, Bệnh viện đã có những bước chuyển mình lớn trong giai đoạn 2009-2019 khi mà uy tín và thương hiệu của bệnh viện ngày càng được khẳng định. Hàng năm, số lượt bệnh nhân tới khám và điều trị không ngừng tăng lên, chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn:

- Bệnh viện thành lập khu phòng khám theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của Nhân dân;

- Cải tạo khoa Khám bệnh, lắp điều hòa, quạt ở các phòng khám. Xây dựng, thiết kế phòng chờ cho người bệnh rộng rãi, thoáng mát;

- Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện. Tiến hành nhiều cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Từ đó số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị ngoại trú và nội trú ngày càng tăng. Trong giai đoạn từ năm 2009 - 2019 đã có tổng số trên 02 triệu lượt bệnh nhân tới khám, điều trị nội trú phẫu thuật là gần 120.000 lượt tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 1999-2009.

Hiện tại bệnh viện đã ứng dụng các trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới như Cấy điện cực ốc tai, các phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, định vị trong phẫu thuật nội soi mũ xoang, phẫu thuật laser, triển khai điều trị hóa chất và xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Các kỹ thuật mới được triển khai đạt kết quả tốt, tạo động lực và tiền đề để bệnh viện tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và hiện đại trong giai đoạn tới.

Cùng với sự phát triển về kỹ thuật, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và tiên tiến trên thế giới. Dự án ODA trị giá khoảng 15 triệu USD đã giúp Bệnh viện triển khai nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy định vị 3 chiều trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, máy chụp CT scan 128 dãy, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy xạ trị gia tốc Elektra… Với cơ sở vật chất và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua có thể nói Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã vươn lên một tầm cao mới xứng đáng là đơn vị đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trao Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Lao động hạng Ba cho 03 cá nhân thuộc Bệnh viện

PGS.TS.Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương  khẳng định: với sự đoàn kết, nhất trí của toàn thể cán bộ, viên chức bệnh viện nguyện sẽ tiếp tục viết tiếp các trang sử vẻ vang của mình; xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó. Trong thời gian tới định hướng phát triển Bệnh viện  luôn là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Tai Mũi Họng, có nguồn nhân lực chất lượng cao, có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, đạt chuẩn về y đức, được người bệnh tin tưởng, hài lòng; tham gia đào tạo nguồn nhân lực y tế và mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế. Đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân nhân.

PGS TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương   tặng hoa cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Tại buổi Lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho Bệnh viện và 03 cá nhân nguyên là Giám đốc và Phó Giám đốc Bệnh viện cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Lao động hạng Ba./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 13417332
  • Số người đang truy cập: 1