Truy cập nội dung luôn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K Trung ương

18/07/2019 | 16:47 PM

 | 

Sáng ngày 18/7/2019, Bệnh viện K Trung ương, Bộ Y tế đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (17-7-1969 - 17-7-2019) và Bệnh viện K Trung ương đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Tới dự Lễ Kỷ niệm có đồng chí đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành cùng các thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện K Trung ương.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bệnh viện K Trung ương

Trong bài diễn văn trình bày tại Lễ Kỷ niệm của GS. TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương ra đời tại Hà Nội vào ngày 19/10/1923 do ông Pièrre Moullin, người Pháp phụ trách với mục đích là chữa bệnh ung thư cho người dân Đông Dương và người Pháp. Viện đã áp dụng thành quả các công trình nghiên cứu của nhà khoa học Marie Curie, các kim và type radium dùng tại Viện lúc đó được đích thân nhà khoa học Marie Curie kiểm tra, xác nhận tại Viện Curie Pháp rồi mới chuyển về Việt Nam để điều trị cho người bệnh.

Từ ngày 06/7/1926, Viện Curie Đông Dương được đổi tên thành Viện Radium Đông Dương là Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư duy nhất tại khu vực Đông Dương thời đó.

Năm 1959, Viện Radium được sáp nhập vào Bệnh viện Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Việt Đức) và trở thành Khoa Ung thư của Bệnh viện trong những năm 1959-1969.

Năm 1969, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về chữa trị bệnh ung bướu, được sự đồng ý của Chính Phủ, ngày 17/07/1969, Bộ Y tế đã ra quyết định số 711/BYT-QĐ về việc thành lập Bệnh viện K. Từ đây, Ngành ung thư Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới, góp phần đắc lực trong việc chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân.

50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), bệnh viện K Trung ương (Bộ Y tế) chuyên ngành ung bướu hạng I tại Hà Nội đã có 4 cơ sở với 2.400 giường bệnh, 1.549 cán bộ, nhân viên khám chữa bệnh cho hơn 500.000 người/năm.

Bệnh viện K Trung ương hiện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao như chụp PET/CT chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh, ứng dụng hệ thống xạ trị gia tốc đa lá, đa mức năng lượng, phẫu thuật Robot Davici XR cho kết quả chính xác, an toàn, ít làm tổn thương vùng xung quanh; cập nhật các loại thuốc và hóa chất, kháng thể đơn dòng, kháng sinh mới kịp thời điều trị cho người bệnh. Bệnh viện chú trọng tuyên truyền, khuyến khích nguời dân khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư; áp dụng các thành tựu mới trong chẩn đoán và điều trị giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi nhiều loại ung thư, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú phát hiện sớm đạt 75%, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân sau điều trị tới hàng chục năm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K ; trao uân chương Lao động hạng Nhì cho GS.TS.Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K và PGS.TS.Bùi Diệu, nguyên Giám đốc Bệnh viện K và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bác sĩ  Lê Văn Quân, Phó Giám đốc Bệnh viện K

Bệnh viện K cũng không ngừng nâng cao chuyên môn, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; chỉ đạo tuyến cho 17 bệnh viện vệ tinh giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật và tạo niềm tin cho người bệnh tại các địa phương. Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện thay đổi thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng nguời bệnh; sáng lập Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng hỗ trợ hơn 500 tỷ đồng bằng tiền và thuốc cho bệnh nhân nghèo toàn quốc; khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tại cộng đồng; mỗi năm công tác xã hội đã vận động hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bố trí nhà lưu trú miễn phí, phát cháo, cơm từ thiện và hàng chục chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân và người nhà về quê dịp Tết… Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc và cán bộ nhân viên chức Bệnh viện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đã kiên định, bền bỉ xây dựng Bệnh viện K Trung ương với thành tích vẻ vang đáng tự hào là Bệnh viện chuyên khoa đầu Ngành ung bướu của cả nước.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Bệnh ung thư nói riêng và các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính… là nguyên nhân của 70% tất cả các trường hợp tử vong. Để thực hiện 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết của Trung ương, Ngành Y tế nói chung, Ngành ung thư và bệnh viện K nói riêng cần tiên phong thực hiện:

- Đào tạo đội ngũ cán bộ đạt trình độ ngang tầm quốc tế và có tấm lòng yêu thương bệnh nhân, đặc biệt là bệnh viện cần làm chủ các kỹ thuật cao nhất trên thế giới để thực hiện phòng chống các yếu tố nguy cơ, phát hiện, sàng lọc sớm và điều trị hiệu quả;

- Xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại;

- Đổi mới cơ chế tài chính trính, tiến tới bao phủ chăm sóc chăm sóc toàn dân để không ai bị bỏ lại phía sau;

Đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng, Bệnh viện K Trung ương sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng và trưởng thành, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác phòng chống ung thư, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Bệnh viện K Trung ương trở thành một Bệnh viện mẫu mực, hiện đại ngang tầm với các bệnh viện tiên tiến trong khu vực và thế giới, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Nhà nước, giữ mãi sự tín nhiệm và quý mến của Nhân dân đổi mới Ngành Y tế mạnh mẽ hơn nữa theo định hướng công bằng, hiệu quả, phát triển, chất lượng, xây dụng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng như lời Bác Hồ từng căn dặn.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mỗi năm 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho Ngành Y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

“Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư, thời gian tới, Bệnh viện K cần phải tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm hàng đầu trong khu vực về ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình

Biểu dương kết quả mà Bệnh viện K đạt được, Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, Bệnh viện cần thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”. Phát huy hiệu quả Trung tâm phẫu thuật robot, Trung tâm pha chế thuốc tập trung, triển khai kỹ thuật xạ phẫu, áp dụng phương pháp xạ trị hiện đại của thế giới như xạ trị Proton, I-on nặng...

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới. Chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

Cùng với việc không ngừng nâng cao y đức, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, nắm bắt những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới để ứng dụng trong phòng chống ung thư tại Việt Nam. Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K còn phải là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng - nhận niềm tin”.

Cần tiếp tục cùng Ngành Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”, Thủ tướng nêu rõ.

Chủ động sáng tạo trong việc triển khai Đề án tự chủ sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu phát triển mô hình chuỗi bệnh viện chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình, giảm nhu cầu người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó phần lớn là để chữa trị ung thư.

Bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện khó khăn trong tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý; quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ các bệnh nhân, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các Bộ, Ban Ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức và cá nhân quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giáo phó, sớm thực hiện khát vọng của mình trở thành trung tâm hàng đầu của khu vực về ung bướu.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho 02 tập thể và 08 cá nhân thuộc Bệnh viện K Trung ương

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng Bệnh viện K Trung ương; trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K ; trao uân chương Lao động hạng Nhì cho GS.TS.Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K và PGS.TS.Bùi Diệu, nguyên Giám đốc Bệnh viện K và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bác sĩ  Lê Văn Quân, Phó Giám đốc Bệnh viện K.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương đọc diễn văn buổi Lễ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế và đại diện cán bộ, nhân viên Bệnh viện K chụp ảnh lưu niệm.

Quang cảnh buổi Lễ

Cũng tại buổi Lễ, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho 02 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Bệnh viện K Trung ương góp phần trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16699361
  • Số người đang truy cập: 1