Hội nghị trực tuyến Tập huấn hướng dẫn sử dụng Hệ thống quản lý Tờ khai y tế

28/01/2021 | 19:16 PM

 | 

 

Chiều ngày 28/01/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyếnTập huấn hướng dẫn sử dụng Hệ thống quản lý Tờ khai y tế tại 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ; đồng chí Đỗ Trường Duy, Chánh Văn phòng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bộ Công An; Bộ Quốc phòng; Bộ Ngoại giao; Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) và các đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu của 63 Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên của Sở Y tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế của các tỉnh, thành phố; Ban quản lý các cảng hàng không, cửa khẩu, đường thuỷ tại các địa phương, Bộ phận Công nghệ thông tin của Công an các tỉnh/thành phố và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettell giới thiệu hướng dẫn sử dụng Hệ thống quản lý Tờ khai y tế.

Theo đó, Hệ thống “Tờ khai y tế” (Vietnam Health Declaration) được triển khai với mục đích hỗ trợ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống cho phép du khách quốc tế/người Việt Nam thực hiện cập nhật khai báo thông tin y tế để cung cấp cho BCĐ và giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng sức khỏe của du khách, cũng như các hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát.

Hệ thống được áp dụng trong phạm vi toàn quốc bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); cơ sở cách ly; địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ) và các địa điểm cần khai báo y tế cũng như các hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Đối tượng triển khai là Hệ thống được áp dụng với tất cả các hành khách nội địa và quốc tế, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế/ Viện vệ sinh dich tễ TW/ Sở Y tế Hà Nội/ Trung tâm kiểm dịch y tế các tỉnh, các địa điểm cách ly/ các địa điểm cần khai báo y tế/ các công ty vận tải và Trung tâm Y tế huyện/ Trạm Y tế xã/ Công an xã.

Hình ảnh điểm cầu các địa phương

Quang cảnh Hội nghị

 

Theo đó, người dân có thể truy cập như sau: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để khai báo trực tuyến hoặc Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với cửa khẩu/ sân bay truy cập theo các bước sau:

1. Triển khai hệ thống Wifi cung cấp mạng Internet cho hành khách khai báo thực hiện truy cập vào hệ thống khai báo y tế tại địa chỉ (http://tokhaiyte.vn hoặc http://suckhoetoandan.vn/khaiyte )

2. Triển khai hệ thống máy tính được cài đặt trình duyệt Chrome, Cốc cốc hoặc Firefox  và kết nối được mạng Internet hoặc truy cập vào hệ thống khai báo y tế tại địa chỉ (http://tokhaiyte.vn hoặc http://suckhoetoandan.vn/khaiyte ). Lưu ý số lượng máy tính tại các vị trí đảm bảo lưu lượng 01 máy tính/xử lý 100 hành khách/giờ.

3. Triển khai hệ thống máy in và in khổ giấy A5 kết nối với các máy tính.

4. Máy đọc mã vạch QR Code được kết nối với máy tính

Phát biểu tại Hội nghị, TS.BS.Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết: Hệ thống tuân theo các tiêu chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế ban hành, góp phần xây dựng lên một xã hội công nghệ thông tin hiện đại tiến tới xây dựng nền tảng Y tế điện tử.

Việc ứng dụng Hệ thống “Tờ khai y tế” sẽ đem lại nhiều lợi ích, giúp người nhập cảnh tiếp cận nhanh, giảm thời gian chờ đợi và mọi thông tin đều công khai, minh bạch, tạo lòng tin đối với người dân./.


Thăm dò ý kiến