Hội nghị khoa học kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng, trị một số bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy năm 2024

14/06/2024 | 14:20 PM

 | 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa chúc mừng hội nghị khoa học kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong phòng, trị một số bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy năm 2024

Sáng ngày 14/6/2024, Viện Y học cổ truyền Quân đội đã tổ chức hội nghị Khoa học kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong phòng, trị một số bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện các Cục, các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, học viện, nhà trường, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Gan mật Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Xuân Phong – Giám đốc Viện Y học cổ truyền Quân đội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Xuân Phong – Giám đốc Viện Y học cổ truyền quân đội khẳng định hội nghị khoa học do Viện Y học cổ truyền Quân đội tổ chức nhằm mục đích cùng các nhà quản lý, các nhà khoa học trao đổi học thuật, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, khơi gợi định hướng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại có ưu thế đối với một số bệnh lý không lây nhiễm và bệnh lý gan mật tụy.

400 đại biểu tham dự hội nghị khoa học kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong phòng, trị một số bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy năm 2024

Tại hội nghị 400 đại biểu tham dự đã được nghe 36 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu với 2 nội dung căn bản là kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong phòng, trị các bệnh không lây nhiễm và kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong phòng trị các bệnh lý gan mật tụy.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng hội nghị khoa học hôm nay có ý nghĩa lớn nhằm hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, danh nhân văn hóa thế giới và đồng thời hướng tới kỷ niệm 46 năm ngày truyền thống của Viện Y học cổ truyền Quân đội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Viện Y học cổ truyền Quân đội là bệnh viện hạng I, trực thuộc Bộ Quốc phòng, với 46 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay Viện có 44 đầu mối, bao gồm 5 phòng, 4 ban, 5 trung tâm, 28 khoa lâm sàng - cận lâm sàng, 01 phân viện tại TP Hồ Chí Minh. Với chức năng kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền với y học hiện đại trong cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và điều trị bệnh nhân; là cơ sở nghiên cứu khoa học, thừa kế, thử nghiệm lâm sàng y dược cổ truyền; huấn luyện, đào tạo, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y dược cổ truyền; nghiên cứu nuôi trồng dược liệu và bào chế, sản xuất thuốc y học cổ truyền. Những năm qua, Viện đã luôn phấn đấu là cơ sở y học cổ truyền hàng đầu trong quân đội và là một trong những cơ sở y học cổ truyền hàng đầu trong toàn quốc.

Bệnh lý không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy là những chủ đề rất lớn hiện nay. Đối với bệnh lý không lây nhiễm hiện nay là gánh nặng rất lớn đối với cộng đồng cả về sức khỏe cũng như chi phí điều trị như các bệnh lý tim mạch, ung thư, đái tháo đường, hô hấp mạn tính,… các bệnh lý này đều có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân chủ yếu gây tàn phế và tử vong. Hiện nay ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm số ca mắc trong cộng đồng, đồng thời triển khai nhiều chương trình quản lý điều trị, chăm sóc lâu dài, liên tục tại tuyến y tế.

          Đối với bệnh lý gan, mật, tụy hiện nay cũng đang là vấn đề báo động đối với sức khỏe của người dân. Nhất là ở nước ta, tỷ lệ mắc các bệnh về gan, mật, tụy tương đối cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng gần 8 triệu người mắc viêm gan B mạn tính, trên 13.000 người bị xơ gan mất bù, gần 6.000 người bị ung thư tế bào gan. Việc ứng dụng các kỹ thuật mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đẩy mạnh phát triển tiến bộ các kỹ thuật chuyên khoa nhằm mục đích dự phòng, điều trị là hết sức cần thiết.

          Tuy nhiên, ông cha ta từ xưa đã có hệ thống lý luận về y học cổ truyền đồng thời có nhiều kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn sử dụng các phương pháp, kỹ thuật, bài thuốc, cây con thuốc để phòng, trị bệnh nói chung và bệnh lý không lây nhiễm, bệnh lý gan mật tụy nói riêng. Do vậy, việc kết hợp chặt chẽ giữa Y học cổ truyền với Y học hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến phối hợp với các kinh nghiệm cổ truyền nhằm phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế là hết sức cần thiết. Do vậy, hội nghị Khoa học này rất có ý nghĩa cả về tính cấp thiết, thời sự, khoa học, thực tiễn và phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và Bộ Y tế.

          Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên hy vọng thông qua hội thảo này, các báo cáo viên, các đại biểu sẽ thảo luận đưa ra những kết luận, sản phẩm có ý nghĩa định hướng trong dự phòng, điều trị cũng như phát triển những hướng nghiên cứu mới trong kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại đối với bệnh lý khộng lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy./.


Thăm dò ý kiến