Truy cập nội dung luôn

Lễ ký hợp tác giữa tập đoàn Kimberly-Clark và UNICEF hỗ trợ Bộ Y tế và 7 tỉnh triển khai các can thiệp về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh

12/12/2019 | 16:46 PM

 | 

Sáng 12/12/2019, Tập đoàn Kimberly-Clark, nhà sản xuất tã giấy Huggies tổ chức công bố dự định hợp tác với UNICEF hỗ trợ những sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam.

           

            Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện quỹ Nhi đồng liên hợp quốc; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; Bà Caryn McClelland, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ; Bà Jenny Lewis, Giám đốc Quỹ Kimberly Clark; cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục của Bộ Y tế; Lãnh đạo 7 tỉnh thụ hưởng của dự án cùng các cơ quan truyền hình thông tấn trong và ngoài nước đã về dự.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu chứng kiến lễ ký kết

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới năm tuổi. Trong thời gian từ 1990 đến 2018, tử vong ở trẻ dưới năm tuổi đã giảm 52 xuống còn 12 trẻ trên 1,000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Chương trình hợp tác cam kết hỗ trợ cho 7 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Chương trình sẽ tổ chức tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân. Đồng thời, xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết: “Hợp tác với các doanh nghiệp giúp đẩy mạnh các hoạt động quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em và đẩy nhanh các tiến bộ. Vì vậy hôm nay chúng tôi rất vui mừng được cùng công ty Kimberly-Clark và nhãn hàng Huggies công bố mối quan hệ hợp tác với Bộ Y tế và UNICEF nhằm mang tới những cải thiện to lớn về sức khỏe và phúc lợi cho các bà mẹ và trẻ em Việt Nam, đăc biệt đối với những người dễ tổn thương nhất”

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Trong những năm qua Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh. Tuy nhiên Việt Nam vẫn còn một số tồn tại cần được quan tâm đặc biệt. Đó là sự khác biệt lớn về sức khỏe bà mẹ trẻ em giữa các vùng, miền cũng như tốc độ giảm tử vong trẻ sơ sinh chậm hơn nhiều so với tốc độ giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi và tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Tử vong sơ sinh chiếm 50% tử vong trẻ dưới 5 tuổi và khoảng 75% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Trong số tử vong sơ sinh, có đến 85% xảy ra trong vòng 7 ngày đầu sau đẻ. Các số liệu trên khẳng định một thực tế là Việt Nam cần phải cố gắng hơn nữa vào các can thiệp giảm tử vong sơ sinh, đặc biệt là trong 7 ngày đầu sau đẻ nhằm bảo đảm cho mọi trẻ sinh ra đều được sống, khỏe mạnh.

Toàn cảnh buổi lễ

Để giải quyết các vấn đề cấp bách trên, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đầu tư và ưu tiên nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, tập trung nâng cao kỹ năng đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm cho cán bộ y tế, đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh vùng sâu vùng xa, nơi mà tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em vẫn còn cao. Đây cũng là ưu tiên trong kế hoạch quốc gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em của Bộ Y tế trong giai đoạn 2016-2020 và các năm tiếp theo.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ Y tế cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa tập đoàn Kimberly-Clark (KC) và UNICEF trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam, ông Ashwini Nagpal chia sẻ “Là tập đoàn sản xuất tã giấy Huggies, một thương hiệu mà bản thân tên gọi đã bao hàm chữ “ôm ấp”, chúng tôi cam kết hướng đến một ngày nào đó, sẽ không còn trẻ em nào không được chăm sóc, “ôm ấp” do thiếu thốn điều kiện. Theo ông Ashwini Nagpal với dự án lần này trẻ sơ sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được bảo vệ mạng sống tốt hơn bao giờ hết. Thông qua mối quan hệ hợp tác giữa Kimberly-Clark và UNICEF nhằm hỗ trợ chính phủ đạt được những mục tiêu tại những khu vực khó khăn và hạn chế tiếp cận này.

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16408956
  • Số người đang truy cập: 1