Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin mới nhất về tiến độ dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức

18/06/2024 | 12:25 PM

 | 

 

Liên quan tiến độ xây dựng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức, chiều 17/6, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế giải quyết vướng mắc như điều chỉnh thời hạn hợp đồng, những vấn đề chưa phù hợp để đảm bảo cơ sở pháp lý.

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý II diễn ra chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua cũng như một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới của Bộ Y tế.

Một trong những vấn đề được quan tâm là tiến độ xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, các đơn vị đang rà soát, tháo gỡ vướng mắc liên quan, thúc đẩy tiến độ xây dựng cơ sở 2 của 2 bệnh viện hạng đặc biệt thuộc Bộ.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án thuộc Bộ; cùng đó Tổ Công tác của Chính phủ (do Bộ trưởng Đào Hồng Lan là Tổ trưởng) bao gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng... đã rà soát, đánh giá lại toàn bộ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của 2 bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin mới nhất về tiến độ dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức - Ảnh 1.

Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế giải quyết vướng mắc như điều chỉnh thời hạn hợp đồng, những vấn đề chưa phù hợp để đảm bảo cơ sở pháp lý liên quan đến tiến độ dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại TP Phủ Lý, Hà Nam.

"Chúng tôi rà soát việc gì làm được, việc gì chưa làm được, những khó khăn tồn tại... Đối với những việc chưa làm được cần phải đề xuất như thế nào về phương hướng giải quyết" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Đồng thời, Tổ công tác cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà được Thủ tướng uỷ quyền đã họp và có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này.

"Đến thời điểm này Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Xây dựng để đề xuất những biện pháp điều chỉnh cơ chế, đảm bảo cơ sở pháp lý, nhanh chóng bắt tay vào tháo gỡ những khó khăn vướng mắc với các nhà thầu. Cùng đó, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các nhà thầu để thúc đẩy triển khai thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Chúng tôi liên tục có ý kiến với Bộ Xây dựng. Khi Bộ Xây dựng trả lời, chúng tôi sẽ bắt tay ngay cùng các nhà thầu để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, đưa hai cơ sở vào hoạt động" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

Trước đó, tại phiên thảo luận về tình hình KT-XH của kỳ họp Quốc hội cuối năm 2023, khi giải trình, làm rõ ý kiến của Đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, liên quan đến cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức (đóng tại TP Phủ Lý, Hà Nam) ngày 21/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác rà soát khó khăn đối với 2 dự án bệnh viện này với sự tham gia của Bộ Y tế, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính và Tư pháp.

Đến thời điểm đó, Tổ đã có 3 báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đã đề xuất các phương án để cho phép kéo dài thời gian bố trí thực hiện dự án. Rà soát, điều chỉnh các hợp đồng đã ký theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu xây dựng và pháp luật liên quan và đề nghị bổ sung cân đối vốn để tiếp tục thực hiện, sớm đưa dự án vào phục vụ nhân dân.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang phối hợp cùng với các bộ, ngành để thực hiện thương thảo với các nhà thầu và thống nhất các nội dung điều chỉnh hợp đồng và triển khai thực hiện các giải pháp theo quy định, để sớm thực hiện vào các nội dung và đưa các dự án này triển khai.

Trước đó, cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại TP Phủ Lý (Hà Nam) được khởi công xây dựng.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đều có quy mô 1.000 giường/bệnh viện. Đây là các cơ sở được xây dựng với mục đích giảm tải nhu cầu khám chữa bệnh cho cơ sở 1 vốn quá tải.

Ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức được khánh thành. Sau đó khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng một thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020 rồi thông báo tạm thời dừng hoạt động. Khu này từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19. Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 hiện vẫn chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến