Hà Nội: Tập trung truy vết nhanh nhất, thần tốc nhất

01/05/2021 | 21:27 PM

 | 

 

(Chinhphu.vn) - Công tác truy vết trên địa bàn Hà Nội phải tập trung cao độ, nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp

 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều 30/4, PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất phải nhanh chóng truy vết hết các trường hợp F0, F1, F2; khoanh vùng, truy vết theo hướng "càng gọn càng tốt"; xét nghiệm trên diện rộng có chỉ định, như xét nghiệm toàn bộ thôn có trường hợp nhiễm bệnh; tiếp tục thực hiện thông điệp "5K" theo Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế tại sân bay, nhà ga; khai báo y tế sau khi di chuyển từ các địa phương khác về Hà Nội...

Đại diện Cục Cảng hàng không miền Bắc cho biết, đã triển khai nghiêm công tác phòng, chống dịch. Trong đó, yêu cầu hành khách khai báo y tế đầy đủ; bố trí lực lượng hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp phòng dịch… Theo đại diện Cục Cảng hàng không, hằng ngày, Cục Cảng hàng không có khoảng 80.000 hành khách và trên dưới 500 chuyến bay, do đó, đơn vị này đã gửi văn bản đến Sở Y tế và CDC Hà Nội đề nghị hỗ trợ máy đo thân nhiệt và lực lượng giám sát tại sân bay. 

Trả lời Cục Cảng hàng không miền Bắc về kiến nghị trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, đơn vị nên chia sẻ khó khăn với Thành phố và chủ động về trang thiết bị, nhân lực một cách lâu dài. Trường hợp cần thiết thì Thành phố sẽ hỗ trợ như giai đoạn trước đã hỗ trợ công tác xét nghiệm…

Toàn cảnh cuộc họp 

 

Phong tỏa cục bộ hay diện rộng tùy thuộc tình hình dịch tễ

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội bắt đầu phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tất cả quận, huyện, sở, ngành tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung theo các chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy, UBND Thành phố, các chỉ đạo của Bộ Y tế và Công điện ban hành vào đêm 29/4 của UBND TP. Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị công tác truy vết phải tập trung cao độ, nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót.

"Tốc độ lây lan lần này khá nhanh, trong vài ngày đã có 2 ca F1 trở thành F0, nếu chậm ngày nào, giờ nào thì dập dịch càng khó khăn", ông Chử Xuân Dũng nói và yêu cầu cách ly tập trung các trường hợp F1. Với trường hợp F2, cần có thông tin về địa phương để cách ly tại nhà có sự giám sát của cộng đồng để khi F1 thành F0 đã có danh sách cụ thể.

Với 2 công ty Panasonic và Vinco, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị tập trung cùng ban chỉ đạo của huyện truy vết bằng hết các trường hợp, tập trung khử khuẩn, vệ sinh các khu vực của nhà máy; tạm dừng hoạt động của một số phân xưởng một cách phù hợp để bảo đảm vừa phòng dịch vừa không gây thiệt hại cho sản xuất của công ty.

Đối với công tác phong tỏa, ông Chử Xuân Dũng đề nghị cần tiến hành phong tỏa cục bộ, bộ phận, sau đó tùy thuộc vào việc đánh giá tình hình, có thể ban đầu là diện rộng, sau đó nới lỏng dần tùy theo tình hình dịch tễ. Trong quá trình này, phải quản lý chặt, không được để lây chéo, bảo đảm các gia đình cách ly độc lập, không giao lưu, tránh tiếp xúc, tránh việc phong tỏa một cách hình thức.

Về xét nghiệm, với tốc độ lây lan như hiện nay, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu tốc độ xét nghiệm phải nhanh. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Về công tác cách ly tập trung, ông Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế đôn đốc, không để lây chéo trong khu cách ly, không để lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Đề nghị thông tin chính xác các trường hợp công dân từ nước ngoài về khu cách ly tập trung để các địa phương quản lý người cách ly khi về địa phương.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi Thành phố đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

“Phải kích hoạt, thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” phòng dịch. Sáng nay, khi hỏi 2 công ty có công nhân mắc COVID-19 về phương châm 4 tại chỗ thì họ đều không biết. Phát biểu thì hay, báo cáo đầy đủ nhưng thực ra đều lúng túng, không nắm được. Phải tự có biện pháp bảo vệ mình trước, sẵn sàng ứng phó”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói.


Thăm dò ý kiến