Truy cập nội dung luôn

Bé gái 6 tuổi được phẫu thuật cắt bỏ u thận 2kg

27/06/2019 | 16:20 PM

 | 

Bệnh nhi 6 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương phát hiện có khối u thận khủng đường kính lên tới 20cm.

 

 

Hình ảnh các bác sĩ phẫu thuật

 

Bệnh nhi Vũ Thị Mai H (6 tuổi ở Nghệ An) được chẩn đoán ban đầu có u sau phúc mạc. Sau khi thăm khám và chụp chiếu, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u lớn khoảng 20 cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi (Bệnh viện K) đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch xác định đó là u nguyên bào thận trái (u Wilm); đồng thời thống nhất phác đồ điều trị, sau đó tiến hành phẫu thuật.

 

 

 

U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u đáp chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã gặp nhiều khó khăn như gây mê hồi sức cho bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn...

Sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

BS Hoàng Mạnh Thắng - Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2  (Bệnh viện K) khuyến cáo: Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn tại Bệnh viện K. Trong đó, có những ca bệnh nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể.

 

Khối u nặng khoảng 2kg được lấy ra trong cơ thể bệnh nhi 6 tuổi.

 

Các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ.

 

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 14148298
  • Số người đang truy cập: 1