80% trường hợp ung thư trung biểu mô do tiếp xúc amiăng

31/12/2015 | 06:57 AM

 | 

Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng” do Mạng lưới Cấm sử dụng Amiăng tại Việt Nam (VN-BAN) cùng Liên minh Vận động Chính sách Y tế (EBHPD) hợp tác với Trung tâm thông tin Phi chính phủ (NGO-IC) và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức, ngày 22-4 tại Hà Nội.Amiăng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng trong thế kỷ 20 để chế tạo nhiều sản phẩm như tấm lợp fibroximăng, ống thoát nước, má phanh xe ô tô… 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành 1 trong 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất trên thế giới với lượng tiêu thụ trung bình mỗi năm khoảng 65 nghìn tấn amiăng trắng để sản xuất khoảng 90 triệu m2 tấm lợp fibroximăng.Theo TS. Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), khoa học đã phát hiện ra sự nguy hại của tất cả các loại amiăng đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng amiăng dù ở cộng đồng hay ở trong các cơ sở sản xuất.

Tất cả các loại amiăng dù là xanh, nâu hay trắng đều gây ung thư cho con người như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng, ung thư trung biểu mô.Trong đó, ung thư trung biểu mô là tình trạng tế bào ác tính phát triển trong trung biểu mô. Biểu hiện thường gặp nhất là ung thư màng phổi, màng bụng, màng tim. Bệnh nhân thường tử vong trong vòng 6-12 tháng sau khi phát hiện bệnh.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, 80% trường hợp mắc bệnh này do tiếp xúc với Amiăng sau thời gian 20-30 năm. Mỗi năm, có gần 60 nghìn người chết do ung thư biểu mô ngày càng tăng ở các nước phát triển đã sử dụng Amiăng trong quá khứ. Tại Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản xác nhận có trường hợp ung thư biểu mô và đang có xu hướng tăng lên từ năm 1998 đến nay.Ở Việt Nam, hiện nay tấm lợp amiăng phần lớn cung cấp cho người dân có thu nhập thấp, hỗ trợ người nghèo, thiên tai bão lụt.

Đây lại là những người dân cần được sử dụng các vật liệu an toàn. Bởi nếu sử dụng vật liệu có chứa Amiăng, sức khỏe người dân về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiếp tục là nguyên nhân gây đói nghèo do ốm đau, bệnh tật…Do đó, theo TS.Trần Tuấn, Nhóm Hợp tác Thúc đẩy Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học, cách tốt nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng là cấm sử dụng hoàn toàn amiăng.Tại hội thảo, các đại biểu cũng khuyến nghị nhanh chóng cụ thể hóa lộ trình cấm amiăng trắng tại Việt Nam theo hướng giảm ngay nhập khẩu amiăng theo lũy tích. Như năm 2015 giảm 10%, năm 2016 giảm 30%,… để đến 2020 sẽ cấm hoàn toàn amiăng. 80% trường hợp ung thư trung biểu mô do tiếp xúc amiăngCập nhật 23/04/2015 | Lúc 10:03:28Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng” do Mạng lưới Cấm sử dụng Amiăng tại Việt Nam (VN-BAN) cùng Liên minh Vận động Chính sách Y tế (EBHPD) hợp tác với Trung tâm thông tin Phi chính phủ (NGO-IC) và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức, ngày 22-4 tại Hà Nội.Amiăng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng trong thế kỷ 20 để chế tạo nhiều sản phẩm như tấm lợp fibroximăng, ống thoát nước, má phanh xe ô tô… 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành 1 trong 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất trên thế giới với lượng tiêu thụ trung bình mỗi năm khoảng 65 nghìn tấn amiăng trắng để sản xuất khoảng 90 triệu m2 tấm lợp fibroximăng.

Theo TS. Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), khoa học đã phát hiện ra sự nguy hại của tất cả các loại amiăng đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng amiăng dù ở cộng đồng hay ở trong các cơ sở sản xuất. Tất cả các loại amiăng dù là xanh, nâu hay trắng đều gây ung thư cho con người như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng, ung thư trung biểu mô.Trong đó, ung thư trung biểu mô là tình trạng tế bào ác tính phát triển trong trung biểu mô. Biểu hiện thường gặp nhất là ung thư màng phổi, màng bụng, màng tim. Bệnh nhân thường tử vong trong vòng 6-12 tháng sau khi phát hiện bệnh.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, 80% trường hợp mắc bệnh này do tiếp xúc với Amiăng sau thời gian 20-30 năm. Mỗi năm, có gần 60 nghìn người chết do ung thư biểu mô ngày càng tăng ở các nước phát triển đã sử dụng Amiăng trong quá khứ. Tại Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản xác nhận có trường hợp ung thư biểu mô và đang có xu hướng tăng lên từ năm 1998 đến nay.Ở Việt Nam, hiện nay tấm lợp amiăng phần lớn cung cấp cho người dân có thu nhập thấp, hỗ trợ người nghèo, thiên tai bão lụt. Đây lại là những người dân cần được sử dụng các vật liệu an toàn. Bởi nếu sử dụng vật liệu có chứa Amiăng, sức khỏe người dân về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiếp tục là nguyên nhân gây đói nghèo do ốm đau, bệnh tật…

Do đó, theo TS.Trần Tuấn, Nhóm Hợp tác Thúc đẩy Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học, cách tốt nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng là cấm sử dụng hoàn toàn amiăng.Tại hội thảo, các đại biểu cũng khuyến nghị nhanh chóng cụ thể hóa lộ trình cấm amiăng trắng tại Việt Nam theo hướng giảm ngay nhập khẩu amiăng theo lũy tích. Như năm 2015 giảm 10%, năm 2016 giảm 30%,… để đến 2020 sẽ cấm hoàn toàn amiăng. 80% trường hợp ung thư trung biểu mô do tiếp xúc amiăng

 

Tại hội thảo “Tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng” do Mạng lưới Cấm sử dụng Amiăng tại Việt Nam (VN-BAN) cùng Liên minh Vận động Chính sách Y tế (EBHPD) hợp tác với Trung tâm thông tin Phi chính phủ (NGO-IC) và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức, ngày 22-4 tại Hà Nội.Amiăng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng trong thế kỷ 20 để chế tạo nhiều sản phẩm như tấm lợp fibroximăng, ống thoát nước, má phanh xe ô tô… 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành 1 trong 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất trên thế giới với lượng tiêu thụ trung bình mỗi năm khoảng 65 nghìn tấn amiăng trắng để sản xuất khoảng 90 triệu m2 tấm lợp fibroximăng.

Theo TS. Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), khoa học đã phát hiện ra sự nguy hại của tất cả các loại amiăng đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng amiăng dù ở cộng đồng hay ở trong các cơ sở sản xuất. Tất cả các loại amiăng dù là xanh, nâu hay trắng đều gây ung thư cho con người như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng, ung thư trung biểu mô.Trong đó, ung thư trung biểu mô là tình trạng tế bào ác tính phát triển trong trung biểu mô. Biểu hiện thường gặp nhất là ung thư màng phổi, màng bụng, màng tim. Bệnh nhân thường tử vong trong vòng 6-12 tháng sau khi phát hiện bệnh.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, 80% trường hợp mắc bệnh này do tiếp xúc với Amiăng sau thời gian 20-30 năm.

 Mỗi năm, có gần 60 nghìn người chết do ung thư biểu mô ngày càng tăng ở các nước phát triển đã sử dụng Amiăng trong quá khứ. Tại Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản xác nhận có trường hợp ung thư biểu mô và đang có xu hướng tăng lên từ năm 1998 đến nay.Ở Việt Nam, hiện nay tấm lợp amiăng phần lớn cung cấp cho người dân có thu nhập thấp, hỗ trợ người nghèo, thiên tai bão lụt

. Đây lại là những người dân cần được sử dụng các vật liệu an toàn. Bởi nếu sử dụng vật liệu có chứa Amiăng, sức khỏe người dân về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiếp tục là nguyên nhân gây đói nghèo do ốm đau, bệnh tật…Do đó, theo TS.Trần Tuấn, Nhóm Hợp tác Thúc đẩy Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học, cách tốt nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng là cấm sử dụng hoàn toàn amiăng.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng khuyến nghị nhanh chóng cụ thể hóa lộ trình cấm amiăng trắng tại Việt Nam theo hướng giảm ngay nhập khẩu amiăng theo lũy tích. Như năm 2015 giảm 10%, năm 2016 giảm 30%,… để đến 2020 sẽ cấm hoàn toàn amiăng.

Nguồn:  http://amiang.org.vn/​