Phòng chống bệnh nghề nghiệp ở người lao động

18/07/2019 | 15:12 PM

 | 

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 28.000 người lao động mắc các bệnh nghề nghiệp, song con số thực tế có thể cao gấp 10 lần.

Để giảm gánh nặng mà bệnh nghề nghiệp mang lại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình đang tăng cường công tác khám, phát hiện, quản lý bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Tại buổi khám sức khỏe định kỳ của Công ty vận chuyển khí Đông Nam Bộ, người lao động được khám tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm phát hiện bệnh nghề nghiệp. Qua đó, công ty nắm được tình hình sức khỏe của người lao động để sắp xếp, bố trí công việc phù hợp, đồng thời giúp người lao động sớm phát hiện bệnh nếu có để điều trị kịp thời. 

Anh Nguyễn Văn Linh - kỹ sư làm việc tại Công ty vận chuyển khí Đông Nam Bộ : Tôi khám mắt, tai, mũi, hô hấp.. Các bác sĩ cũng tư vấn rất chi tiết để tôi biết cách phòng tránh bệnh dễ mắc phải.      

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình đã thực hiện khám bệnh nghề nghiệp cho trên 800 lượt người lao động tại 15 cơ sở sản xuất. Kết quả cho thấy, trên 6% người lao động được khám phát hiện mắc bệnh điếc nghề nghiệp, đa phần là nam giới. Tỷ lệ mắc bụi phổi nghề nghiệp và bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp cũng tăng cao. 

Bác sĩ Đặng Thị Trang - trưởng khoa Y tế lao động – Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái BìnhViệc phòng chống các bệnh nghề nghiệp cho người lao động còn thông qua quá trình giám sát quan trắc môi trường lao động để qua đó phát hiện những yếu tố có hại phát sinh trong môi trường lao động, có kiến nghị cho cơ sở lao động có giải pháp đảm bảo thực hiện vệ sinh lao động, tránh bệnh nghề nghiệp cho người lao động.  

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình cũng tăng cường truyền thông nâng cao ý thức cho người lao động và chủ sử dụng lao động trong việc khám sức khỏe định kỳ, các biện pháp phòng chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp./.