Truy cập nội dung luôn

Cẩn trọng thú nuôi gây tai nạn thương tích, thậm chí khiến trẻ tử vong

15/08/2018 | 06:43 AM

 | 


Trẻ con còn nhỏ rất dễ bị tai nạn thương tích. Một trong những tai nạn thương tích hay gặp mà phải kể đến đó là do chính những con vật nuôi trong nhà và những loài động vật khác.

Vì sao những con vật thân thuộc lại có thể trở thành nguy hiểm?

Một trong những tai nạn thương tích hay gặp mà phải kể đến đó là do chính những con vật nuôi trong nhà và những loài động vật khác.

Bình thường, những động vật nuôi trong nhà như chó, mèo,… rất dễ thương, là người bạn thân thiết của trẻ. Tuy nhiên, do sự bất cẩn có không ít em nhỏ đã bị chính những động vật nuôi trong nhà gây tai nạn thương tích.

Ngày 21/5 vừa qua, các bác sĩ bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình khuôn mặt cho bé trai gần 2 tuổi ở Sơn Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội) bị chó cắn nát mặt.

Hồi tháng 2 đầu năm nay, BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát cả phần mặt. Theo gia đình cho biết, trước đây bé gái này vẫn hay thường chơi đùa với con chó nhà nhưng lần này có thể do bé khiến con chó vật này bị đau nên mới phản ứng lại, dẫn đến sự việc đau lòng như trên.

Các vụ tai nạn do chó gây ra trong thời gian gần đây đã trở thành một hồi chuông báo động. Cách đây không lâu,  hai bé trai bị chó cắn thủng khí quản và đứt mũi được cấp cứu tại BV Nhi đồng 1 đã từng khiến dư luận xôn xao vì những hiểm họa có thể xảy ra từ chó.

Theo các bác sĩ, tuy chó là loài động vật rất thân thiết với con người, nhưng tai nạn do chó cắn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt với các em nhỏ. Do đó, cần phải hết sức cẩn thận khi để trẻ em chơi đùa cùng chó.

“Cha mẹ cần xích hoặc nhốt chó lại, đeo mõm cho chó trước khi cho chúng tiếp xúc với người lạ. cần chú ý tiêm phòng dại định kỳ và đẩy đủ cho chó.”, các BS khuyến cáo.

Trường hợp của anh L.Q nuôi một con chó Nhật rất dễ thương. Thường ngày đứa con trai 2 tuổi của anh vẫn chơi với chú chó. Nhưng có một bữa khi xem cho ăn, thấy có miếng xương rơi ra ngoài bát liền thò tay nhặt. Con chó nổi giận và đớp luôn tay của cậu bé. Vì tức giận anh đã bán con chó nên không theo dõi được chó và phải cho con đi tiêm phòng và sau đó sức khoẻ cậu bé trở nên ốm yếu.

Truờng hợp về cái chết thương tâm của cháu Lê Văn Xích, 14 tuổi. Mẹ cháu mua một con chó nhỏ về nuôi và Xích được giao nhiệm vụ cho chó ăn. Một hôm cho cắn vào bơm tiêm sữa và cắn vào tay cháu, sau đó chó cắn thêm anh trai, bà nội, bố và mẹ cháu xích và còn ra đường cắn thêm 6 người nữa. Lúc đó mới biết là chó dại và đem đập chết. Những người bị chó cắn đã đi tiêm phòng, những cháu Xích thì đã muộn và 1 tháng sau cháu lên cơn dại và chết.

Nhiều con vật, kể cả những vật nuôi trong nhà đều có thể gây tai nạn cho trẻ nếu người lớn không cảnh giác và trông chừng chúng. Trẻ nhỏ thường yêu quý các con vật nuôi nhưng hãy coi chừng tai nạn do chính những con vật này gây ra. Động vật cắn, húc rất nguy hiểm. Động vật cắn, húc có thể gây đau, nhiễm trùng, sốc và có thể chết. Trẻ em dễ bị động vật cắn nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.

Những trường hợp trẻ bị động vật nuôi trong nhà cắn như con trai anh L.Q không phải là hiếm.  Trường hợp cháu T. hơn 2 tuổi. Cháu rất thích chơi đùa với chú chó. Mẹ cháu thường dỗ dành cháu chơi với chú chó khi cháu ăn hoặc hờn. Một hôm, khi xem chó ăn, bé thấy miếng xương rơi ra ngoài bát liền thò tay nhặt với ý định nhặt vào bát cho chó. Con chó tưởng bé lấy mất đồ ăn, nổi giận và đớp luôn tay của bé, làm bé đau quá khóc thét lên. Thấy con đau, bố cháu lại gần thì thấy tay cháu bị chảy máu và có mấy vết răng chó. Tức giận và sợ cháu lại bị chó cắn, bố cháu đem bán con chó. Chủ quan vì chó nhà nuôi không bệnh tật gì nên bố bé cũng không đưa bé đi tiêm phòng chó dại. Khi thấy bé trở nên ốm yếu, đưa vào viện thì bác sĩ phát hiện bé bị nhiễm khuẩn do chó cắn.

Cũng là trường hợp bị chó cắn, em X đã qua đời một cách rất thương tâm. Chú chó cắn X là một chú chó nhỏ, được mẹ mua về nuôi và X được giao nhiệm vụ cho chó ăn. Một hôm, trong lúc cho chó ăn, chó cắn vào bơm tiêm sữa và cắn vào tay cháu. Không chỉ dừng lại ở đó, con chó đó còn cắn thêm anh trai, bà nội, bố, mẹ cháu X, nó còn ra đường cắn thêm 6 người nữa. Lúc đó, mọi người mới biết đó là chó dại. Những người bị chó cắn đã đi tiêm phòng. Những cháu X khi đó đã quá muộn, thuốc tiêm phòng không còn tác dụng. Một tháng sau, cháu lên cơn dại và chết.

Không chỉ có động vật nuôi trong nhà có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ mà có rất nhiều các con vật trong môi trường sống tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ. Có không ít em nhỏ bị ong đốt, rắn cắn hay trâu bò húc dẫn đến tử vong. Hay như trường hợp cháu Trần Văn T., 8 tuổi ở Kiên Giang bị ong vò vẽ chích 35 mũi phải chạy thận nhân tạo.

Cẩn trọng khi cho trẻ chơi sở thú

Vườn thú luôn là địa điểm vui chơi hấp dẫn với trẻ nhỏ bởi những con vật ngộ nghĩnh, lạ lẫm. Vào dịp cuối tuần, nghỉ lễ, bố mẹ thường cho trẻ đến đây chơi để trẻ có thể khám phá thế giới động vật sinh động. Thế nhưng, đã có trẻ bị các con vật tấn công khi vào sở thú vui chơi. Trẻ có thể bị con thú giằng mất đồ vật trên người như vòng tay, đồ chơi trên tay, hoặc cào, xé rách quần áo đang mặc. Thậm chí nhiều trường hợp, trẻ bị thương vì con thú cắn, vồ. Điều đáng tiếc sẽ xảy ra nếu trẻ bị tấn công mà người lớn không kịp can thiệp. Hoặc con thú không được tiêm phòng, có thể sẽ truyền bệnh nguy hiểm cho trẻ.

Những trường hợp đáng tiếc xảy ra thường là khi bố mẹ không ở bên con. Vì thế, bố mẹ phải luôn ở bên trẻ để ngăn cản kịp thời những mối nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ bất cứ lúc nào. Ví dụ nếu con đang có ý định đưa tay vào chuồng thú, chuồng hổ hay báo chẳng hạn, thì phải lôi trẻ ra ngay lập tức trước khi cánh tay của trẻ trở thành mồi của những loài động vật ăn thịt.

Trẻ con chưa nhận thức được các mối nguy hiểm xung quanh. Nhất là với những con vật lạ lẫm, thú vị, trẻ càng có xu hướng lại gần để chơi đùa giống như chó mèo ở nhà. Trẻ cũng có thể bắt chước người lớn cho thú ăn bim bim, bánh kẹo, nhưng lại không phản xạ kịp nếu con thú có ý định tấn công, giật đồ. Vì vậy bố mẹ phải dặn bé những điều cơ bản nhất để bảo vệ an toàn cho mình. Đó là không được đứng sát hàng rào chuồng thú, không thò tay vào sờ chúng hay cho chúng ăn, tuyệt đối không trêu đùa chúng. Tốt nhất là dặn trẻ hãy cách xa hàng rào ít nhất 50cm. Khoảng cách đó cũng đủ để trẻ có thể ngắm chúng mà không gặp nguy hiểm.​