Nhồi máu cơ tim- cẩn thận đột tử
02/01/2019 | 15:55 PM
|
Nhồi máu cơ tim là bệnh lý do tắc nghẽn mạch máu nuôi tim. Người bị nhồi máu cơ tim có thể tử vong đột ngột. Thời điểm giao mùa, bệnh đặc biệt nguy hiểm với người già, người có sức khỏe yếu.
Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (BV E) vừa phát đi cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp ở người già khi giao mùa. Theo đó, thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường, khiến cơ thể con người khó thích ứng kịp, dễ dẫn tới nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não… Nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn tới tử vong chỉ trong vòng 30-60 phút.
Theo BS.Lý Đức Ngọc- Phó Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn (Trung tâm Tim mạch), nhồi máu cơ tim xảy ra khi mạch vành bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hay mảng xơ vữa tích tụ làm cho dòng máu nuôi dưỡng cơ tim không lưu thông được. Triệu chứng của bệnh là đau ngực và tái phát nhiều lần. Nó có thể đến rất đột ngột, khiến bệnh nhân thấy đau kéo dài vùng trước của xương ức. Khi đó, người bệnh có cảm giác như bị bóp nghẹt, khó thở. Cơn đau kéo dài ít nhất 30 phút, có thể lan lên cổ hoặc lan ra cánh tay trái.
Cũng theo BS.Ngọc, cơn đau thắt ngực này cần phải phân biệt với cơn đau ngực khác mà nguyên nhân không phải do nhồi máu cơ tim. Ví dụ, đau ngực do hội chứng trào ngược, người bệnh cũng có cảm giác đau ngực nhưng nóng rát, có thể kèm theo ợ hơi, ợ chua. Cũng có một số trường hợp không có triệu chứng, nhưng xét nghiệm men tim có tăng.
Đáng chú ý, hậu quả của nhồi máu cơ tim phụ thuộc vào độ rộng của vùng nhồi máu. Vùng cơ tim bị thiếu máu càng nhiều, thì chức năng của tim càng giảm mạnh, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong. Do vậy, thời gian vàng để can thiệp cấp cứu kịp thời từ 30-60 phút; bệnh nhân càng đến BV sớm thì khả năng được cứu sống càng cao. Đặc biệt, người già cần được theo dõi định kỳ, để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý đi ngủ sớm và đủ giấc, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, uống nhiều nước vào sáng sớm lúc ngủ dậy, ăn đủ bữa trong ngày, nhất là bữa sáng. Cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành, sử dụng vừa phải lượng muối và mỡ trong chế biến món ăn; bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia. Chủ động khám sức khỏe định kỳ, giúp phát hiện các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì…/.
Nguồn: Bệnh viện E
Tin liên quan
- Đào tạo kỹ thuật dự phòng sâu răng và chăm sóc răng ban đầu theo mô hình trường - trạm tại TPHCM
- Mổ cấp cứu, bảo toàn tính mạng cả mẹ và con sản phụ mang song thai 33 tuần bị vỡ tử cung
- Thời tiết thay đổi thất thường, chuyên gia chỉ cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ
- Hợp tác tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh
- Thêm 30 cử nhân tốt nghiệp Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng trường Đại học Y Hà Nội
- Bệnh viện Phụ sản Trung ương hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
- Hơn 416 đơn vị máu được cán bộ y tế hiến tặng hưởng ứng Chương trình “Blouse trắng-trái tim hồng