Truy cập nội dung luôn

Xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam

17/10/2019 | 15:11 PM

 | 

Ngày 17/10/2019 tại Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương phối hợp với Trường Đại học California Davis tổ chức Hội thảo quốc gia về sa sút trí tuệ lần thứ 2 với chủ đề Xây dưng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có, TS. Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương; PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; GS. Phạm Thắng, Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam; Ông Glenn Rees, Chủ tịch hội Alzheimer Thế giới;  GS. Ladson Hinton, Giáo sư Khoa học Hành vi và Tâm Thần Giám đốc Viện ĐT Người Chăm sóc Gia Đình, Trường Đại học California, Davis; GS. Susan Kurrle, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu về Suy giảm nhận thức Trường Đại học Sydney; đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các đơn vị liên quan.

GS. Phạm Thắng, Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS. Phạm Thắng, Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam cho biết: Già hoá dân số là một vấn đề toàn cầu đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, xu hướng già hoá dân số mang tính lâu dài và không thể đảo ngược. Già hoá dân số đang diễn ra mạnh mẽ, kéo theo nhiều vấn đề kinh tế-xã hội cần phải giải quyết.

Việt Nam chính thức gia nhập các quốc gia già hoá dân số từ năm 2011 và là một trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Hiện nay tại Việt Nam cứ 10 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên, dự đoán đến năm 2050 cứ 5 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Chăm sóc sức khoẻ, nhân tố hàng đầu bảo đảm cho người cao tuổi có cuộc sống tốt về thể chất, tâm lý, xã hội và tinh thần, đang đặt ra nhiều vấn đề khó khăn đối với Ngành Y tế. Nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ của người cao tuổi nhiều hơn bất cứ đối tượng nào trong xã hội. Vấn đề phòng bệnh, dinh dưỡng, duy trì lối sống tích cực, năng động, bảo đảm cuộc sống tinh thần phong phú, thiết lập hệ thống chăm sóc trong gia đình và cộng đồng cho người cao tuổi đòi hỏi phải huy động được nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện.

Thách thức quan trọng nhất đối với Ngành Y  tế trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là hệ thống y tế mới chỉ thay đổi với một tốc độ khá chậm trong việc thích ứng với tỷ lệ dân số cao tuổi dự kiến: Rất ít Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và thành phố có Khoa Lão; việc giáo dục, đào tạo lão khoa tại các trường Y còn hạn chế; chăm sóc tại cộng đồng còn chưa phát triển và việc chăm sóc tại nhà mới đang được chú ý, quan tâm. Trong khi đó, người cao tuổi là một đối tượng đặc biệt, với nhiều đặc điểm tâm sinh lý và bệnh lý khác biệt so với người trẻ, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đòi hỏi cán bộ y tế phải được đào tạo chuyên sâu, đặc biệt về lĩnh vực này…

TS. Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết: Theo nghiên cứu, trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam thường mắc các bệnh phổ biến như: Tim mạch, đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn và điển hình nhất là sa sút trí tuệ (SSTT). Trong khi nước ta là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Sự già hóa dân số dẫn đến sự chuyển dịch về gánh nặng bệnh tật. Trước đây, gánh nặng bệnh tật là các bệnh truyền nhiễm thì hiện nay chuyển sang các bệnh không lây nhiễm trong đó có SSTT. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, cứ ba giây thì thế giới có thêm một người bị SSTT và số người bị SSTT tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Điều này đòi hỏi các ngành chức năng có những giải pháp nhận diện đầy đủ và có biện pháp ứng phó bệnh SSTT. Vì vậy, việc tiến tới xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ nói chung và ở Việt Nam nói riêng là hết sức cần thiết.

Tại Việt Nam, Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, 4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ. Đáng chú ý tỷ lệ mắc bệnh tăng nhanh theo tuổi. Cứ sau mỗi 5 năm tỷ lệ này lai tăng gần gấp đôi.

Vấn đề chăm sóc bệnh nhân bị sa sút trí tuệ cũng như hỗ trợ người chăm sóc là những thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội nước ta.

Ông Glenn Rees, Chủ tịch hội Alzheimer Thế giới phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Ông Glenn Rees, Chủ tịch hội Alzheimer Thế giới đã đưa ra “Kế hoạch hành động toàn cầu về sa sút trí tuệ giai đoạn 2017-2025 và quá trình phát triển kế hoạch quốc gia phòng chống Sa sút trí tuệ: Sự cần thiết cấp bách để hành động” nhấn mạnh vào 07 lĩnh vực:

1. Sa sút trí tuệ như một vấn đề ưu tiên trong sức khỏe cộng đồng;

2. Hiểu biết thêm về sa sút trí tuệ;

3. Giảm sa sút trí tuệ;

4. Chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ;

5. Hỗ trợ người chăm sóc và gia đình người bệnh sa sút trí tuệ;

6. Hệ thống thông tin về sa sút trí tuệ;

7.Nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Hội thảo nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói chung và người cao tuổi bị sa sút trí tuệ nói riêng, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong việc xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong 02 ngày 17-18/10/2019

Ngày 17/10/2019 Hội thảo nghe và thảo luận vấn đề quan trọng liên quan đến cung cấp bằng chứng, kinh nghiệm của cộng đồng quốc tế trong xây dựng chương trình hành động quốc gia về sa sút trí tuệ và Nghe thông tin về Dự án Reach VA- Dự án hỗ trợ người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer tại cộng đồng.

Ngày 18/10/2019 diễn ra hai Hội thảo bàn tròn:

1. Hội thảo nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ tại Việt Nam

2. Hội thảo xây dựng lý thuyết chuyển đổi cho mục tiêu xây dựng kế hoạch quốc gia phòng chống sa sút trí tuệ tại Việt Nam.

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16683810
  • Số người đang truy cập: 1