Truy cập nội dung luôn

Bé sơ sinh con người mẹ trẻ ung thư giai đoạn cuối đã ổn định

24/05/2019 | 16:10 PM

 | 

Đây là thông tin được chia sẻ tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về sức khỏe bé Đỗ Bình An- con trai sản phụ Nguyễn Thị L mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối vẫn quyết tâm dành sự sống cho con tại Bệnh viện K Tân Triều cách đây 3 ngày được Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức vào sáng 24/5/2019. PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương chủ trì buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo PGS.TS.Trần Danh Cường chia sẻ với các cơ quan truyền thông. Theo đó, sau 03 ngày mổ bắt con tại Bệnh viện K hiện nay em bé đang được theo dõi tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của bệnh viện, hiện thể trạng của bé đã ổn định và công tác chăm sóc bé khá thuận lợi. Theo kết quả đánh giá bé có cân nặng, hình thái bình thường và phát triển tương ứng với tuổi thai giống như những đứa trẻ bình thường. PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện nhớ lại giây phút mổ bắt con ngày 22.5 khi đón bé chào đời, mẹ cháu có hỏi tôi"cháu nặng mấy cân", nhưng lúc đó vì chưa thể cân ngay nên tôi chỉ trả lời "cháu khóc rồi". Giám đốc bệnh viện cho biết: "Cháu bé ra đời khi mới 31 tuần tuổi, nặng 1,5 kg và cất tiếng khóc rất to ngay sau khi sinh - đó là một dấu hiệu tốt của sự sinh tồn. Hiện thể trạng của bé đã ổn định và công tác chăm sóc bé khá thuận lợi. Bé đã có phản xạ và đang được cho tập ăn với 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ. Điều may mắn là mặc dù mẹ bé mắc bệnh ung thư di căn đến xương, phổi, bị bệnh ở phổi - là nơi cung cấp oxy cho bé, nhưng bé vẫn phát triển bình thường".

Các bác sĩ chăm sóc cho bé Bình An

Đối với sức khỏe người mẹ, chị Nguyễn Thị L. bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối. Chồng chị chia sẻ hiện chị đã được chuyển ra Khoa Hồi sức tích cực. Theo các bác sĩ, đây một tín hiệu đáng mừng. Các y bác sĩ của cả hai bệnh viện Bệnh viện K Trung ương đều đang dốc sức chăm sóc, điều trị cho chị.

Trước đó vào lúc 15h30 ngày 22/5/2019, tại bệnh viện K, 1 cuộc phẫu thuật liên viện gồm 20 bác sĩ đến từ bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật "bắt con" trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi cho sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối, chị Nguyễn Thị L. bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối. Đây là tư thế rất khó để thực hiện sinh mổ, vì thế các bác sĩ cùng phải lựa theo tư thế ngồi của sản phụ. Và cuộc phẫu thuật này bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Chỉ có thể gây mê tủy sống và chị Nguyễn Thị L. bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối đã hoàn toàn tỉnh táo trong suốt ca mổ.

Câu chuyện của sản phụ Nguyễn Thị L. bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối khiến các bác sĩ nhớ về Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ phi thường, nghị lực từ chối điều trị ung thư để sinh ra bé Trần Gấu. Theo PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh: với những ca phẫu thuật sinh khó thể hiện  sự tiến bộ cho toàn Ngành Y nói chung và khẳng định những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của các cán bộ nhân viên y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 14147376
  • Số người đang truy cập: 1