Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh

11/08/2019 | 20:14 PM

 | 

Căn cứ vào những quy định hiện hành và nhất là căn cứ vào thực tiễn hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, sớm xây dựng đề án và thông tư hướng dẫn về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện phù hợp với tình hình mới – Bộ trưởng PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chỉ đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh và các Vụ, Cục có liên quan trong buổi đến thăm và làm việc với Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 10/08/2019.

Việc hình thành mạng lưới cấp cứu bao gồm 31 trạm cấp cứu 115 vệ tinh đặt tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận/huyện và bệnh viện tư nhân trong sự phối hợp và chịu sự điều phối hoạt động cấp cứu người dân ở môi trường bên ngoài bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố đã làm tăng rõ rệt số lượt cấp cứu ngoài bệnh viện trên địa bàn thành phố. Nếu như chỉ hơn 8.000 lượt gọi cấp cứu vào năm 2015 thì ước tính sẽ có trên 25.000 lượt gọi vào năm 2019.

Sự phối hợp giữa đội cấp cứu ngoại viện với bác sĩ cấp cứu của các bệnh viện đã được cải thiện rõ nét, nhất là phối hợp theo quy trình báo động đỏ trong cấp cứu trước và khi chuyển đến bệnh viện đã làm cải thiện rõ rệt tỷ lệ tử vong trong những trường hợp nguy kịch. Sự tham gia với vai trò tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến cuối đối với đội cấp cứu ngoại viện, việc hình thành mạng lưới các bệnh viện cấp cứu đột quỵ đã giúp cho công tác cấp cứu ngoài bệnh viện hiệu quả hơn, nhất là chuyển người bệnh về các bệnh viện phù hợp.

Công trình sáng tạo với loại hình xe cấp cứu 2 bánh của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng nhu cầu và đặc thù địa bàn dân cư của thành phố đã phát huy hiệu quả và được người dân đồng tình và ủng hộ.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã chủ động hợp tác quốc tế trong xây dựng và triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành “Cử nhân Điều dưỡng Paramedic” xuất phát từ nhu cầu thực tiễn về nguồn nhân lực cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố.

Đó là những hoạt động được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trong phát triển hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện với tinh thần sáng tạo và theo hướng hội nhập quốc tế.

Đồng chí Bộ trưởng cũng nhìn nhận các cơ chế, chính sách hiện nay chưa đáp ứng kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện, Bộ Y tế cần sớm xây dựng đề án và thông tư hướng dẫn cho hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện trên phạm vi cả nước, trong đó cần chú trọng đến các mô hình hoạt động, tổ chức, bộ máy, loại hình nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện, phí dịch vụ cấp cứu ngoài bệnh viện,… 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giao Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng với các Vụ, Cục liên quan nghiên cứu thực tiễn và đề xuất của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng sớm biên soạn dự thảo trình Bộ trưởng ban hành trong thời gian tới.

Nguồn: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16577589
  • Số người đang truy cập: 1