Chương trình rà soát bệnh tim bẩm sinh trước sinh

04/09/2015 | 03:01 AM

 | 

 

Các bất thường về tim mạch là những bất thường bẩm sinh thường gặp nhất và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giai đoạn sơ sinh, chiếm  gần 7% nguyên nhân gây tử vong cho trẻ từ 20 tuần tuổi thai đến 1 năm sau sinh. Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra mỗi năm Việt Nam có 8000- 10.000 trẻ vừa sinh ra có bệnh tim bẩm sinh trong đó có 50% số trẻ  bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng và chỉ có 5000 trẻ được phẫu thuật, số còn laị phải chờ và thậm chí tử vong trước khi đến lượt. Đối với các bé mắc bệnh tim bẩm sinh,  chẩn đoán trước sinh có thể cho phép có chiến lược chuyển dạ tốt hơn,  có sự chuẩn bị về điều kiện can thiệp hay phẫu thuật ngay sau sinh. Tuy nhiên bệnh tim bẩm sinh lại là dị tật thường bị bỏ sót nhất trong siêu âm sàng lọc trước sinh do tính đặc thù chuyên khoa.

Siêu âm tim thai được áp dụng lần đầu từ thập kỷ 80 và đến nay nó đã trở thành một phương pháp chẩn đoán tiền sản hữu dụng và thường quy trên thế giới. Trước đây siêu âm tim thai chỉ được tiến hành ở những thai có nguy cơ cao nhưng đa số các trường hợp bất thường tim thai xảy ra ở nhóm dân số có nguy cơ thấp hoặc không có yếu tố nguy cơ. Chính vì vậy các thai nhi nên được tầm soát bệnh tim bẩm sinh trước sinh một cách thường quy.

Bên cạnh đó một trong những câu hỏi thường gặp với phụ nữ mang thai hiện nay đó là tình trạng mắc bệnh mãn tính và cấp tính trong thời gian mang thai có ảnh hưởng như thế nào với thai nhi cũng như điều kiện về môi trường, bệnh lý di truyền trong gia đình. Siêu âm tim thai có thể góp phần tầm soát toàn diện cho trẻ, phương pháp này đẵ được tiến hành nghiên cứu trên thế giới nhưng ở Việt Nam mới được tiến hành ở một số trung tâm chuyên sâu đặc biệt khu vực các tỉnh phía Bắc còn chưa được tiến hành thường quy. Với vai trò của bệnh viện hạng I và đầu nghành Sở Y  tế Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội xây dựng chương trình sàng lọc và chẩn đoán bệnh tim mạch trước sinh, với mục đích cải thiện tỉ lệ tử vong chu sinh, giảm thiểu tối đa các trường hợp tim bẩm sinh phát hiện muộn và qua mất giai đoạn có thể can thiệp hoặc phẫu thuật.

Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai chương trình sàng lọc bệnh tim bẩm sinh các buổi chiều từ thứ 2- đến thứ 6 miễn phí từ tháng 01/2014 và hiện đang có chương trình hoạt động từ thiện. Chương trình được áp dụng với các bà mẹ mang thai từ tuần thứ 18, thời điểm để khảo sát tốt và hiệu quả nhất từ 18 – 22 tuần, tuy nhiên các bà mẹ mang thai có thể kiểm tra tim cho em bé trước sinh để có được sự chuẩn bị tốt hơn cho sinh nở. Để kết quả khám và tư vấn đạt hiệu quả tối ưu, các bà mẹ nên mang theo đầy đủ các giấy tờ khám sàng lọc sản khoa, và liên hệ số điện thoại: 0439427796 để đặt lịch khám bệnh.

Nội dung chương trình: Khám tổng quát bà mẹ mang thai, khảo sát các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh của thai và Siêu âm tim thai cho em bé. Sau khi có kết quả siêu âm tim, các bà mẹ mang thai sẽ được chính Bác sỹ siêu âm tim thai tư vấn và giải đáp các thắc mắc về tình trạng tim mạch của em bé cũng như kê đơn thuốc điều trị nếu cần thiết. Đối với các trường hợp thai nhi không may mắc bệnh tim bẩm sinh, thai phụ sẽ được tư vấn về phương thức và nơi sinh nở.

Ngoài ra tất cả các bà mẹ đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh trước sinh sau khi sinh sẽ được phát phiếu siêu âm tim cho em bé miễn phí sau sinh 1 lần vào thời điểm 1 -3 tháng sau sinh, tùy theo bác sỹ chỉ định. Đối với các trường hợp thai nhi không may mắc bệnh tim bẩm sinh, sẽ được nhận khám và điều trị theo dõi tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo:  http://benhvientimhanoi.vn/​


Thăm dò ý kiến