Điểm tin y tế ngày 20/3/2019

21/03/2019 | 15:30 PM

 | 

Điểm tin y tế ngày 20/3/2019

I.THÔNG TIN Y TẾ

1.Bộ Y tế yêu cầu phân tích kết quả độ đặc hiệu của các xét nghiệm sán

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa yêu cầu bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phải phân tích kết quả về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm sán và xét nghiệm một số ký sinh trùng khác đối với nhóm trẻ ở Bắc Ninh.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, dư luận đang hết sức quan tâm đến vụ việc hàng trăm học sinh mầm non ở Thuận Thành (Bắc Ninh) đến khám tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Vì vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị 2 đơn vị trên báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại đơn vị trong những ngày qua, gồm tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm. Đồng thời, 2 đơn vị này phải phân tích kết quả về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên, cũng như vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các đơn báo cáo về việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính; công tác truyền thông, tư vấn của các đơn vị cho người dân và cộng đồng để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết.

Được biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong hôm nay, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương đã về Bắc Ninh để giám sát các hoạt động liên quan đến nhiễm ấu trùng sán và điều tra dịch tễ học.

 

2.Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm: Không lưu mẫu thực phẩm là vi phạm pháp luật

Làm việc với UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) chiều 19/3, Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: “Không thực hiện lưu mẫu thực phẩm là vi phạm pháp luật còn công ty vi phạm ATTP phải xử lý nghiêm. Dù đơn vị vi phạm có thay tên đổi họ đến đâu cũng phải xử lý”.

Tại buổi làm việc chiều 19/3, ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, đến thời điểm này đã đình chỉ Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương và 1 số cán bộ. Ông Nho cũng cho rằng, từ khi xảy ra sự việc đến nay, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì nhiều cuộc họp chỉ đạo, giao việc với tinh thần rốt ráo, nghiêm túc.

Trên thực tế, Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 21/26 trường trên địa bàn, trong đó có 19 trường mầm non, 3 trường tiểu học với khoảng 9.000 học sinh.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không bảo đảm sau đó tự nguyện mang con cháu đi đến các sơ sở y tế để xét nghiệm là hết sức chính xác.

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng, vấn đề vi phạm an toàn thực phẩm ở Trường mầm non Thanh Khương có liên quan gì đến việc các cháu đồng loạt xét nghiệm sán và có kết luận dương tính hay không thì đến thời điểm này chưa  có cơ sở để khẳng định. Bởi vì mẫu thực phẩm không lưu.

“Chưa kể, trong thực phẩm có sán nhưng thực phẩm đã nấu chín cũng không có nguy cơ lây bệnh. Nguồn lây nhiễm sán ngoài thực phẩm ăn uống như thịt cá, rau sống, môi trường nước không đảm bảo, khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ…”, ông Phong nói.

"Dương tính với sán lợn, theo phác đồ điều trị Bộ Y tế ban hành 2004 thì chưa có chỉ định điều trị. Chỉ khi người dân đi ngoài ra đốt sán (nhiễm sán trưởng thành), nổi mụn hạch (nhiễm ấu trùng sán) thì mới phải điều trị", ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) 

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, đã có quy định rất rõ về việc lưu mẫu thực phẩm nhưng nếu đơn vị không lưu mẫu là vi phạm pháp luật. “Không thể vì không lấy mẫu mà không lưu mẫu.

Trả lời báo chí về việc, Cty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành hiện đã chuyển chỗ có phải là hành vi lẩn trốn, ông Phong cho rằng, việc xử lý vi phạm ATTP phải xử lý nghiêm. Dù đơn vị vi phạm có thay tên đổi họ đến đâu cũng phải xử lý.  

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định, nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trong huyết thanh, trong máu thì cũng không thể khẳng định có sán. Điều này được ghi trong tài liệu trong và ngoài nước. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần chẩn đoán. Dương tính với sán lợn, theo phác đồ điều trị Bộ Y tế ban hành 2004 thì chưa có chỉ định điều trị. Chỉ khi người dân đi ngoài ra đốt sán (nhiễm sán trưởng thành), nổi mụn hạch (nhiễm ấu trùng sán) thì mới phải điều trị.

"Điều trị không khó khăn, thuốc không đắt. Một liều thuốc duy nhất có thể diệt được sán trưởng thành, ấu trùng thì có thể kéo dài hơn, nhưng khẳng định là có thuốc", ông Phong nói. Thời gian tới, với kết quả xét nghiệm hai bệnh viện trung ương trả về là dương tính, thay vì đề nghị sau hai tuần khám lại, Bộ sẽ kiến nghị cán bộ bệnh viện trong giai đoạn chờ tái khám xuống trực tiếp địa phương, cùng y tế kiểm tra theo dõi.

Đối với các cháu có kết quả nhiễm sán, ông Phong đề nghị cán bộ nhà trường theo dõi ấu trùng, ký sinh trùng đường ruột, sức khỏe các cháu, nếu có bất thường thì báo để điều trị. Để phòng chống giun sán, không chỉ ở trường học mà cả cộng đồng phải thực hiện nghiêm túc ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đó là những việc dễ làm để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột, trong đó có giun sán.

 

3.Bộ Y tế: Chưa có cơ sở khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em Bắc Ninh

Chiều 19/3, làm việc tại Bắc Ninh về vụ hàng loạt trẻ em xét nghiệm dương tính với sán, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng chưa có cơ sở để khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em.

Bởi mẫu thịt không lưu để xét nghiệm, hơn nữa, trong trường hợp thịt có ấu trùng, trứng sán, nếu thực hiện ăn chín, uống chín, nguy cơ lây bệnh không còn. Ấu trùng, trứng sán nấu ở nhiệt độ 75 – 80 độ thì sán bất hoạt.

9.000 trẻ em tại 19 trường được xét nghiệm miễn phí

Tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Ninh, đại diện UBND tỉnh cho biết, theo kế hoạch sẽ có 9.000 trẻ em là học sinh 19 cơ sở giáo dục kí hợp đồng cung cấp thực phẩm với công ty cung cấp thức ăn cho trường mầm non Thanh Khương được xét nghiệm.

“Trẻ em sẽ được lấy máu xét nghiệm miễn phí nếu gia đình có yêu cầu. Ngoài ra, trẻ cần điều trị sẽ được điều trị miễn phí. UBND tỉnh cũng yêu cầu các ban ngành có biện pháp phòng ngừa bệnh sán dây lợn và các bệnh khác có nguy cơ lây cho trẻ em. Đồng thời sẽ mở rộng điều tra dịch tễ học sán dây lợn trước hết địa bàn huyện Thuận Thành”, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Có nhiều nguồn nhiễm sán, không riêng từ thịt lợn

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, có rất nhiều nguồn lây nhiễm sán lợn. Ngoài nguồn lây từ thực phẩm do ăn thịt, cá sống, rau sống, môi trường không đảm bảo, việc không đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng có nguy cơ nhiễm sán.

“Sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ, rồi lại dùng tay bốc đồ ăn uống, chế biến thực phẩm  cũng có thể là nguồn lây nhiễm sán”, ông Phong cho biết.

Trong sự việc này, trẻ em ở Thuận Thành, Bắc Ninh xét nghiệm huyết thanh dương tính sán, nguồn lây không chỉ là thực phẩm ăn ở trường, mà có nhiều nguồn lây nhiễm sán nếu không đảm bảo vệ sinh, nước uống.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng nhiễm sán

Ông Phong tiếp tục phát biểu, phải làm rõ, phải chăng chỉ các cháu nhỏ ở Thuận Thành xét nghiệm máu dương tính với sán?

“Tôi khẳng định, không chỉ cháu nhỏ mà người lớn cũng có nguy cơ nhiễm sán. Số người nhiễm sán không chỉ ở Bắc Ninh mà đã có thống kê nhiều tỉnh thành ghi nhận có sán, giun, kí sinh trùng đường ruột”.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chia sẻ, rất tiếc hôm nay đại diện của Tổ chức Y tế thế giới không thể tham dự do có cuộc họp quan trọng. Trước đó, khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã tham vấn thông tin từ đại diện Tổ chức Y tế thế giới, họ khẳng định “giun sán có ở mọi nơi”.

“Không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt Thái Lan, Indonexia, nhiều nước có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta, việc tồn tại kí sinh trùng đường ruột trong đó có sán rất phổ biến. Như vậy, không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn cũng có nguy cơ mắc. Không chỉ có ở Bắc Ninh mà có ở các địa phương khác, các nước khác. Nếu xét nghiệm, nhiều khả năng tôi cũng dương tính với sán”, ông Phong nói.

Xét nghiệm máu dương tính là đang nhiễm sán?

“Kết quả xét nghiệm dương tính có khẳng định trong người đang có giun sán không? Hai đồng chí lãnh đạo 2 viện là BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương đã trả lời Bộ Y tế, trong trường hợp dương tính với sán khi xét nghiệm huyết thanh cũng không thể khẳng định lúc đó đang có kí sinh trùng sán trong cơ thể”, ông Phong thông tin.

Theo đó, việc xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần vào trong công tác chẩn đoán.

Huyết thanh dương tính sán có cần điều trị?

Ông Phong cho biết, theo phác đồ điều trị sán BYT ban hành 2004, kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với sán chưa có chỉ định điều trị.

Việc điều trị chỉ thực hiện khi bệnh nhân nhiễm sán trưởng thành, khi người bệnh có biểu hiện đi ngoài có đốt sán. Hoặc điều trị với những ấu trùng nổi hạch, vằn vện trên da.

Việc điều trị sán, ấu trùng sán cũng không khó khăn, không đắt đỏ. Chỉ điều trị 1 liều duy nhất, hoặc 2 tuần với ấu trùng sán biểu hiện nổi dưới da.

Cử bác sĩ BV Trung ương về theo dõi giám sát

Theo ông Phong, với các kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân dương tính với sán, với ghi chú “khám lại sau 1 – 2 tuần”, người dân không nhất thiết đưa con quay trở lại khám. “Chúng tôi sẽ kiến nghị lãnh đạo BYT cử cán bộ của các BV trong giai đoạn bệnh nhân chờ tái khám sẽ xuống trực tiếp trường, địa phương nơi trẻ sinh sống để cùng kiểm tra, giám sát, theo dõi.  Vì như đã nói, huyết thanh dương tính với sán chưa thể hiện chắc chắn cơ thể có ấu trùng, không có chỉ định điều trị.  Bác sĩ sẽ cùng kiểm tra, giám sát tại cộng đồng, các cháu có xét nghiệm dương tính và có biểu hiện bệnh mới điều trị”, ông Phong cho biết.

Ông Phong cũng đề nghị với các cháu chưa có kết quả xét nghiệm, hoặc chưa xét nghiệm thì cán bộ y tế địa phương, cán bộ nhà trường theo dõi sức khỏe, theo dõi không riêng ấu trùng, kí sinh trùng đường ruột mà theo dõi chung sức khỏe các cháu, có bất kì biểu hiện nào không tốt điều rị, xử lý kịp thời.

Đặc biệt ông Phong nhấn mạnh cần tuyên truyền để người dân ăn chín uống chín, vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước ăn, sau đi vệ sinh. Đây là những biện pháp dễ làm, dễ thực hiện để phòng ngừa các kí sinh trùng đường ruột trong đó có giun sán.

4.Bộ Y tế: Trẻ nhiễm sán ở Bắc Ninh chưa phải điều trị

Những trẻ dương tính sán lợn như ở Bắc Ninh chưa phải điều trị. Bệnh nhân chỉ điều trị khi sán đã trưởng thành và dùng duy nhất 1 liều thuốc”, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, đến hết ngày 18/3, tổng cộng đã có 3.426 trẻ được khám, xét nghiệm. Trong đó, 1.843 trẻ đã được trả kết quả và 225 trẻ dương tính với sán lợn (chiếm 12,5%).

Liên quan đến vụ hàng trăm trẻ ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nhiễm sán, sáng ngày 19/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới Bắc Ninh để xác minh, tìm nguyên nhân. Đầu giờ chiều ngày 19/3, đoàn công tác và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ đã chỉ đạo sát sao vụ việc. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin của Bắc Ninh không đồng nhất, ai cũng công bố được, khiến người dân “hoang mang”.

"Đáng ra, việc cung cấp thông tin phải giao về một đầu mối. Chung ta không ngại. Quan điểm của Bộ Y tế là tuyệt đối không được bao biện, ai sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Phong nói.

Về nguyên nhân gây sán, ông Phong cho biết có nhiều yếu tố. Trong đó, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Vì vậy, phải khẳng định rõ ràng rằng không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều con đường dẫn đến nhiễm sán.

Đối với kết quả xét nghiệm, ông Phong nói, không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng dương tính với sán. Không chỉ ở Bắc Ninh mà nhiều tỉnh, thành phố cũng có người nhiễm sán. Kết quả điều tra giám sát được thực hiện trước đây là 55 tỉnh, thành có sán. Như vậy, việc tồn tại sán là phổ biến ở Việt Nam, riêng Bắc Ninh, tỷ lệ nhiễm sán khá cao. Cá biệt, ở những vùng có thói quen ăn gỏi sống thì tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ lên đến 26%.

Đối với những kết quả dương tính nhưng liệu có khẳng định trong người có sán hay không? Theo ông Phong, kể cả dương tính trong máu cũng có thể không có sán. Việc xét nghiệm chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ chẩn đoán, chỉ những người có biểu hiện mới xét nghiệm cùng biện pháp khác để xác định. Việc các bác sĩ, chuyên gia mới đây lên tiếng là hoàn toàn chính xác. Hơn nữa, theo phác đồ Bộ Y tế ban hành năm 2004, những trẻ dương tính như ở Bắc Ninh chưa phải điều trị. Bệnh nhân chỉ điều trị khi sán đã trường thành và dùng duy nhất một liều.

Theo ông Phong, trong vụ việc này, bệnh nhân tự nguyện đến khám. Tuy nhiên, thay vì trả kết quả sẽ kiến nghị cử cán bộ của Viện xuống địa phương theo dõi. Khi kiểm tra giám sát tại cộng cộng, nếu trẻ có biểu hiện bệnh mới tố chức điều trị. Đối với các bé chưa có kết quả hoặc chưa xét nghiệm thì địa phương cần theo dõi sức khỏe nói chung một cách thường xuyên. Trong đó, có giám sát ký sinh trùng đường ruột.

“Việc người dân ùn ùn đi xét nghiệm là lo lắng của người dân, lo lắng chính đáng nhưng phát ngôn phải có cơ sở, có khoa học. Chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan chức năng xử lý những trường hợp tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận”.

Trước thông tin công ty cung cấp thực phẩm cho trường mầm non tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã gỡ biển hiệu, có dấu hiệu né tránh, ông Phong cho biết không thể đánh đồng tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm và việc xử lý. Việc công ty làm nếu sai thì dù thay tên hay đổi địa điểm cũng phải xử lý. Nhiều cơ sở khác trong thời gian vừa qua cũng đã có vi phạm và bị xử lý nghiêm.

5.Miễn phí xét nghiệm, điều trị cho học sinh nhiễm sán lợn

Không chỉ trường học, ngay cả cộng đồng, cần tuyên truyền thực hiện ăn chín, uống chín, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột.

Lúc 14h30 ngày 19-3, Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), ông Nguyễn Thanh Phong chủ trì cuộc họp báo về học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh với sự tham gia của đại diện tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong nhìn nhận, sự việc sán lợn ở Bắc Ninh chưa được làm tốt, đặc biệt là việc cung cấp thông tin không thống nhất. Việc người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không bảo đảm ở trường Thanh Khương sau đó tự nguyện đưa con cháu đi xét nghiệm là rất chính đáng, cần chia sẻ với sự lo lắng của người dân. "Tôi có con mà không có chuyên môn và trong điều kiện như vậy thì tôi cũng rất lo và làm như vậy", ông Phong nói.

Nếu các cháu chưa đi xét nghiệm thì không cần đi nữa

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, điều trị sán không quá khó khăn, thuốc cũng không đắt. Nếu có biểu hiện ấu trùng nổi mụn sẽ có phác đồ và có thuốc điều trị. 

“Tới đây, với các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Y tế cử cán bộ bệnh viện trong giai đoạn chờ tái khám, trực tiếp về địa phương để trả kết quả và tái khám. 

Tôi cũng nhắc lại là có kết quả xét nghiệm dương tính chưa chắc đã khẳng định cơ thể có ấu trùng và chưa phải để chỉ định điều trị. Chỉ khi có biểu hiện như tôi vừa nói mới điều trị”- ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

“Xét nghiệm dương tính chưa khẳng định trong cơ thể có sán. Không cẩn thận, nếu đi xét nghiệm tôi cũng dương tính. Chúng ta phải rất công khai minh bạch thông tin” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng đề nghị, không chỉ trường học, ngay cả cộng đồng, cần tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống chín, rửa tay sau khi đi vệ sinh... để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột…

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin vừa qua có ý kiến từ một số bác sỹ cho rằng các cháu chưa xét nghiệm thì không cần thiết phải đi nữa, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, xét nghiệm chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ để chẩn đoán nên chỉ khi người có hiểu hiện mới đi xét nghiệm và kết hợp nhiều biện pháp khác để khẳng định có bệnh hay không nên ý kiến trên là chính xác.

Theo ông Phong, sau sự việc này không chỉ trường học, ngay cả cộng đồng, cần tuyên truyền thực hiện ăn chín, uống chín, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột. Về tỷ lệ nhiễm sán lợn, ông Phong nói là có cao nhưng không bất thường. “Không phải việc này mà chúng ta mới nghĩ đến việc điều tra trên diện rộng hay trên diện hẹp. Việc điều tra các bệnh truyền nhiễm liên quan đến giun sán, ngành y tế vẫn đang triển khai. Có những huyện có thói quen ăn gỏi cá, có tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ lên tới 26%. Bản thân tôi, nếu xét nghiệm cũng có thể dương tính với sán lợn”.

Tỉnh Bắc Ninh bố trí các cơ sở y tế xét nghiệm, điều trị sán lợn miễn phí cho học sinh

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch huyện Thuận Thành, ông Lê Văn Nho cho biết, sau sự việc, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc tích cực. Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh liên tiếp chủ trì các cuộc họp với cơ quan chức năng định hướng giải pháp căn cơ, siết chặt việc cung ứng thực phẩm bữa ăn cho học sinh; trực tiếp tới các bệnh viện thăm hỏi các em học sinh đi xét nghiệm sán lợn.

Tỉnh đã bố trí để các cơ sở y tế trên địa bàn xét nghiệm sán lợn và điều trị miễn phí cho những em nhiễm sán, đồng thời phòng ngừa bệnh sán dây lợn và bệnh khác cho học sinh toàn tỉnh. Đồng thời, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nhất là cung cấp cho các nhà trường, tiến hành truy xuất thực phẩm đầu vào các bếp ăn. Công an tỉnh cũng khẩn trương làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật những cá nhân tổ chức vi phạm, những người cố ý cung cấp phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm hành vi kích động gây rối, làm mất an ninh trật tự. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Thuận Thành đã chỉ đạo trường trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp từ Công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

6.TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Theo lãnh đạo thành phố, trong những năm qua ngành y tế TP.HCM đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành cũng như công tác chăm sóc sức khỏe người dân thông qua: cổng thông tin điện tử ngành y tế thành phố; hệ thống quản lý quy trình xử lý hồ sơ dịch vụ hành chính công, trong đó có 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, 20 dịch vụ mức độ 3; hệ thống quản lý hành nghề y tế trên địa bàn TP.HCM; kho dữ liệu phác đồ điều trị của ngành y tế thành phố; ứng dụng GIS trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Các đơn vị thuộc ngành y tế thành phố cũng rất nỗ lực trong việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn và quản lý tại đơn vị. Một số ứng dụng CNTT tiêu biểu đã đạt giải thưởng tại cuộc thi bình chọn Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh lần thứ nhất của ngành y tế thành phố như: “Khoa khám bệnh thông minh” của Bệnh viện Nhân dân Gia Định; “Bệnh án điện tử” của Bệnh viện quận Thủ Đức; “Chương trình giám sát trực tuyến kê đơn thuốc” của Bệnh viện Nhi đồng 1; “Trạm Cấp cứu vệ tinh GPS” của Bệnh viện quận Thủ Đức và các bệnh viện chuyên khoa thuộc Sở Y tế.

Tuy nhiên, để thực hiện chủ trương đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến y tế thông minh và hội nhập quốc tế, ngành y tế thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Cụ thể, việc đầu tư ứng dụng CNTT tại các đơn vị thuộc ngành y tế thành phố thiếu đồng bộ giữa các đơn vị. Bên cạnh một số đơn vị có kế hoạch đầu tư bài bản, có hệ thống phần mềm đồng bộ với phần cứng phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn cũng như quản lý tại đơn vị, vẫn còn nhiều đơn vị chưa chú trọng đến việc phát triển ứng dụng CNTT, phần mềm chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý, hạ tầng và nhân lực CNTT không phù hợp và tương xứng với quy mô hoạt động của đơn vị. Điều này dẫn đến việc triển khai các dự án, chương trình về ứng dụng CNTT chung của ngành sẽ gặp nhiều khó khăn do có nhiều cơ sở không đáp ứng được cả về hạ tầng lẫn nhân lực.

Khó khăn thứ hai, nguồn dữ liệu được tạo lập tại các đơn vị mang tính cục bộ, chủ yếu đáp ứng yêu cầu quản lý tại chỗ, chưa tuân thủ định dạng chung nên chưa thể chia sẻ, trao đổi, khai thác dữ liệu một cách hiệu quả, gây khó khăn trong việc thực hiện tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu phục vụ việc giám định, thanh toán bảo hiểm y tế trên toàn quốc. Hệ thống báo cáo thống kê, thu thập các số liệu của toàn thành phố về hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến y tế cơ sở cũng chưa đáp ứng được yêu cầu như: số liệu thiếu sót hoặc trùng lắp, dữ liệu rời rạc, báo cáo chậm trễ. Điều này khiến cho công tác quản lý, hoạch định chính sách, lập quy hoạch, xây dựng kế hoạch có thể thiếu chính xác, chưa phù hợp với thực tế.

Vấn đề thứ ba, ngành y tế Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế, nhiều hoạt động ứng dụng CNTT liên quan đến tất cả cơ sở y tế cần được triển khai đồng bộ đáp ứng yêu cầu của Chính phủ và Bộ Y tế, như: hồ sơ bệnh án điện tử, quản lý sức khoẻ của từng người dân trên địa bàn, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT giữa các cơ sở khám chữa bệnh với BHXH,... Các hoạt động hợp tác quốc tế của ngành y tế thành phố với thế giới trong chuyển giao khoa học công nghệ y tế hiện đại, trao đổi chuyên gia, nghiên cứu khoa học, hợp tác kỹ thuật ngày càng được mở rộng và tăng cường.

Hiện nay nhiều cơ sở y tế đang gặp nhiều khó khăn do chưa có một tổ chức chuyên trách về CNTT của ngành y tế để chủ động nắm bắt những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT của các cơ sở y tế, để kịp thời hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ.

Cuối cùng là nhân sự có chuyên môn và am hiểu về lĩnh vực CNTT y tế hiện đang nằm rải rác tại các phòng ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở. Tại cơ quan Sở Y tế chỉ có Tổ CNTT với 3 nhân sự trực thuộc văn phòng. Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT thường chỉ có chuyên môn về CNTT, không am hiểu hoặc thiếu kinh nghiệm về tính đặc thù của CNTT y tế.

Thực trạng này khiến cho các việc triển khai các dự án đầu tư ứng dụng CNTT tại các cơ sở y tế thường bị kéo dài, thậm chí đầu tư thiếu hiệu quả do thiếu một đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đầu tư ứng dụng CNTT hiệu quả, đúng quy định, phù hợp với chủ trương chung của ngành. Ngoài ra, việc thiếu một đơn vị đủ chức năng về CNTT cũng khiến việc triển khai các chương trình, dự án về CNTT chung của thành phố, của ngành y tế, vốn đòi hỏi cao về năng lực triển khai, thường đối mặt với việc chậm tiến độ, không phát huy hết hiệu quả hoặc không đạt được mục tiêu như mong muốn.

Chính vì vậy, nhằm khắc phục các khó khăn và bất cập nêu trên, đòi hỏi phải tổ chức một đơn vị nhằm tập hợp nguồn lực về CNTT của ngành y tế TP.HCM có đủ chức năng, năng lực và kinh nghiệm để làm đầu mối trong việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển ứng dụng CNTT cho ngành y tế thành phố, hỗ trợ các đơn vị trong ngành y tế thành phố thực hiện ứng dụng CNTT một cách hiệu quả, phù hợp với định hướng chung của UBND thành phố và Bộ Y tế (việc thành lập Trung tâm này không phát sinh thêm biên chế, Sở Y tế sẽ tự cân đối trong tổng số lượng người làm việc của sự nghiệp y tế được UBND thành phố giao cho Sở Y tế).

Từ cơ sở nêu trên, UBND thành phố đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cho chủ trương để thành lập Trung tâm Công nghệ thông tintrực thuộc Sở Y tế để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của thành phố.

7.Góp ý cho dự án Luật phòng, chống tác hại rượu, bia

Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ người uống rượu bia cao nhất thế giới. Việc sớm ban hành Luật phòng, chống tác hại rượu, bia là rất cần thiết.

Ngày 19/3, tại thành phố Vinh, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, thành viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo Viện chiến lược và Chính sách, Vụ pháp chế Bộ Y tế chủ trì hội thảo.

Theo báo cáo, năm 2010, Việt Nam có 70% nam giới và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu bia. Đến năm 2015, tỷ lệ này tăng nhanh lên 80.3% cho nam và 11.6% ở nữ. Tỷ lệ uống rượu bia trong vị thành niên cũng tăng 10% sau 5 năm. Đây là một con số đáng báo động... Bia rượu đang là căn nguyên của nhiều loại bệnh nguy hiểm, là gánh nặng cho nền kinh tế.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đều cho rằng: Việc ban hành Luật phòng, chống tác hại của rượu bia là cần thiết, cấp bách; nhất là khi Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới.

Dự thảo Luật có tính khả thi cao khi nhằm vào việc kiểm soát và quản lý đồ uống có cồn. Theo đó, các biện pháp giảm mức tiêu thụ, giảm tác hại cũng như quản lý việc cung cấp rượu, bia và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng chống tác hại của rượu bia cũng được quy định rất rõ trong dự án luật.

Để dự thảo luật sớm đi vào cuộc sống và thực hiện đúng mục tiêu là góp phần thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong khuôn khổ của hội thảo, đã có 11 đại biểu tham gia góp ý về tính thực tiễn của luật.

Các ý kiến tập trung về phạm vi điều chỉnh và cơ chế quản lý, các hành vi nghiêm cấm cho đến trách nhiệm của Chính phủ, bộ ngành và các địa phương, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan tổ chức.../.

8.Mỗi năm có khoảng hơn 1.000 trẻ sinh ra nhiễm HIV bị lây truyền từ mẹ

 Nếu không có can thiệp, với tỷ lệ lây nhiễm truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30-40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 – 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV.

Sáng 19/3, tại Đà Nẵng, Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo phổ biến và triển khai kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B, giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018 – 2030.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm, riêng tại khu vực Tây Thái Bình Dương có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV, trong khi các bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được thông qua các can thiệp sẵn có và đơn giản như xét nghiệm sàng lọc, quản lý điều trị phụ nữ có thai và tiêm chủng cho trẻ ngay sau sinh.

Hàng năm, Việt Nam có khoảng gần 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai là 0,19% thì mỗi năm ở nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nếu không có can thiệp, với tỷ lệ lây nhiễm truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30-40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 – 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV.

Đối với bệnh viêm gan B, theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở nhóm phụ nữ mang thai khoảng 10 – 20% và 90% số trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HBV có HBeAg dương tính có thể bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị nhiễm bệnh giang mai nếu không điều trị kịp thời sẽ lây truyền cho thai nhi qua đường máu, ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tính mạng của thai nhi. Sức đề kháng và các bộ phận của thai nhi chưa phát triển toàn diện nên đây chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, tình trạng lây nhiễm giang mai từ mẹ sang con chiếm khoảng 40 – 70%.

Cũng theo thống kê của Tổ chức thế giới, điều quan trọng hơn là việc phòng ngừa 3 bệnh kể trên đều dựa trên các giải pháp can thiệp tương tự và được triển khai thực hiện trên cùng đối tượng là bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh tại các cơ sở cung cấp dịch vụ trong hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực, dịch vụ dự phòng và kiểm soát HIV/AIDS, giang mai và viêm gan B vẫn được thực hiện chủ yếu thông qua hệ thống, chương trình ngành dọc, thiếu sự phối hợp, liên kết cần phải có giữa các hệ thống như chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, da liễu, truyền nhiễm…

Để khắc phục tình trạng trên, nhằm tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ me sang con, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Thái Bình Dương đã xây dựng khung Kế hoạch loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018 – 2030, đồng thời khuyến nghị các quốc gia thành viên trên cơ sở khung kế hoạch khu vực, căn cứ điều kiện cụ thể từng nước để xây dựng kế hoạch hành động quốc gia nhằm tiến tới loại trừ 3 bệnh kể trên vào năm 2030.

9.Tạm đình chỉ công tác giảng dạy bác sĩ vòi tiền bệnh nhân

Hội đồng kỷ luật Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xem xét kỷ luật và tạm đình chỉ công tác bác sĩ hành vi vòi tiền bệnh nhân tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM.

Liên quan đến vụ một bác sĩ giảng dạy tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ký hợp đồng chuyên môn với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM có hành vi vòi tiền bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM, chiều 18-3, PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã xem xét kỷ luật và tạm đình chỉ công tác bác sĩ này. Bác sĩ N.L.M.T. là cán bộ giảng dạy hợp đồng ngắn hạn ở Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chứ không thuộc diện biên chế như báo chí nêu và được ký hợp đồng chuyên môn với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học để thực hành tại Khoa Cấp cứu từ năm 2012 đến nay. Cũng theo PGS-TS Ngô Minh Xuân, vừa qua Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã đình chỉ công tác bác sĩ N.L.M.T. và trả về trường. 

10.5 công ty bị phạt 180 triệu đồng, buộc tiêu hủy sản phẩm vi phạm

 Ngày 19/3, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 180.000.000 đồng.

Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Theo đó, từ ngày 01/02/2019 đến 18/3/2019, qua thanh tra giám sát, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện, xử lý sai phạm của 5 công ty kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng.

Cụ thể, Công ty cổ phần dược liệu Phương Đông (ngách 69B/33 Hoàng Văn Thái, P.Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Gutmetaherb trên website: duoclieuphuongdong.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Với hành vi này, Công ty cổ phần dược liệu Phương Đông bị phạt số tiền  50.000.000 đồng.

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y (số 158 A đường Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã sản xuất, bán ra thị trường 03 lô sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Cốm dạ dày Ami Progast (số lô: 010518, NSX 23.05.18, HSD: 05.2021); trà giảm béo Slimutea (số lô: 010118, NSX 03.01.18, HSD: 01.2021) và Trà tam thất xạ đen (số lô: 010618, NSX 12.06.2018, HSD: 06.2021) không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định an toàn thực phẩm.

Với các vi phạm này, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y bị phạt 30.000.000.

Công ty TNHH DUTUNO & HAVA (Số 34 Lương Ngọc Quyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân Bona trên website https://giamcanbona.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Công ty bị phạt 50.000.000 cho hành vi này.

Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt (số 46 lô M2 khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nacubest trên website: http://hungvietpharma.vn, nội dung quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định và bị xử phạt số tiền 25.000.000 triệu đồng.

Công ty TNHH Nubest (số 13 đường số 7, phường Tây Thạnh, quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh) đã có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Nubest tall trên website http://www.nubesttall.com và http://tvbuy.vn nội dung quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, bị phạt 25.000.000 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh luôn xử phạt rất nghiêm. Bởi TPCN chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, TPCN nên tuyệt đối không được ghi là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người.

Trong khi đó, nhiều công ty kinh doanh TPCN luôn muốn quảng cáo quá lên công dụng để thu hút người dùng. "Tôi kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có quảng cáo dưới các hình thức như: dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, dùng hình ảnh cán bộ y tế quảng cáo, sử dụng danh nghĩa, hình ảnh cơ quan y tế quảng cáo. Bởi với những hành vi quảng cáo này, chưa cần kiểm tra đã cho thấy quảng cáo không đúng quy định. Trong khi cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý, người tiêu dùng kiên quyết không mua sản phẩm quảng cáo như vậy".

11.Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử: Vẫn còn mạnh ai nấy làm

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh và khắc phục những hạn chế trong lưu trữ bệnh án bằng giấy, Bộ Y tế đã yêu cầu từ tháng 3-2019, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử.

Tuy nhiên, sau hơn nửa tháng triển khai thực hiện, công việc này còn nhiều khó khăn, phức tạp cùng không ít băn khoăn của cả người dân và cơ sở khám chữa bệnh khi Bộ Y tế vẫn chưa xây dựng được phần mềm quản lý bệnh viện (BV) thống nhất cả nước.

Ngổn ngang

Theo Bộ Y tế, trước đây, công tác lưu trữ thông tin về bệnh nhân tại các cơ sở y tế từ thời điểm làm thủ tục nhập viện đến khi xuất viện đều phải thực hiện trên giấy tờ, sổ sách, khiến lượng thông tin lưu trữ quá lớn, công tác tìm kiếm khó khăn.

Quy định về việc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử (Thông tư 46) được xem là hướng đi cần thiết và có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe cho người dân và việc tương tác, trao đổi thông tin, phối hợp giữa các BV trong nước, hòa nhập với xu hướng chung của thế giới.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy, Thông tư 46 mới chỉ là cơ sở pháp lý để các BV bắt tay thực hiện, còn việc triển khai ra sao, thực hiện như thế nào thì hoàn toàn vẫn chưa biết. Trong thời gian đầu, hầu hết các BV đều phải tự mò mẫm và mỗi BV lại có một cách triển khai khác nhau theo kiểu mạnh ai nấy làm, khiến cho việc thống nhất, đồng bộ, phối hợp giữa các BV gặp nhiều khó khăn.

“Quan trọng của bệnh án điện tử là phải có sự liên thông liên kết giữa các cơ sở y tế, vì một bệnh nhân không chỉ đi khám chữa bệnh ở một BV mà có thể điều trị tại nhiều BV khác nhau, khi liên kết được những thông tin này thì bệnh án điện tử mới trở nên thực chất. Bộ Y tế cần đưa ra một mẫu bệnh án điện tử chuẩn áp dụng cho tất cả các BV trên toàn quốc để khi cần các BV có thể truy xuất, trích xuất thông tin của bệnh nhân ở các BV khác. Nếu không thì khi bệnh nhân chuyển tuyến vẫn buộc phải làm thủ tục bằng giấy và đến BV tuyến sau lại phải thực hiện lại hồ sơ bệnh án từ đầu, việc triển khai bệnh án điện tử sẽ chỉ là nửa vời”, bác sĩ Phạm Thanh Việt đề xuất.

Đồng quan điểm, bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết để triển khai được bệnh án điện tử, có rất nhiều công việc phải làm, không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Trước tiên phải xây dựng được phần mềm quản lý dữ liệu. Phần mềm dữ liệu này phải rất lớn nên BV và đối tác công nghệ thông tin của BV cần có thời gian để lên phương án hoàn thiện. Chưa kể, hiện nay yếu tố quan trọng để thực hiện bệnh án điện tử là chữ ký điện tử của bác sĩ. Tuy nhiên về mặt pháp lý, hiện nay, chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị.

Dù xác định còn nhiều khó khăn, cần thời gian thực hiện bệnh án điện tử, nhưng BV Bạch Mai cũng đã triển khai một số giải pháp ứng dụng công nghệ nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính cho người bệnh, như mỗi bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh sẽ có mã số định danh (ID) để quản lý suốt đời, thanh toán viện phí áp dụng hóa đơn điện tử thanh toán một lần.

Thực hiện theo từng giai đoạn

Theo Bộ Y tế, mặc dù trong giai đoạn đầu hiện nay, việc lập hồ sơ bệnh án điện tử còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng vẫn phải quyết tâm triển khai thực hiện nhằm mang lại thuận lợi nhất cho người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh. Việc áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử không đơn giản mà đòi hỏi có thời gian và sự đầu tư thích đáng, nên để các cơ sở khám chữa bệnh chủ động, Bộ Y tế đã chia thành từng giai đoạn thực hiện.

Theo đó, giai đoạn 1 từ năm 2019-2023, các BV hạng 1 trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định. Giai đoạn 2 từ năm 2024-2028, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.  (871)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nêu rõ, hồ sơ bệnh án điện tử sẽ là một đột phá lớn trong ngành y tế, giúp lược bỏ nhiều công đoạn trong quá trình khám chữa bệnh, đồng thời tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như y bác sĩ. Đặc biệt, nguyên tắc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử là mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ tại một cơ sở khám chữa bệnh nên Bộ Y tế yêu cầu, hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ nghiêm việc bảo vệ thông tin cá nhân. Cùng với đó phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe người dân bảo đảm liên thông, đồng bộ giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ, đồng thời dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Khi kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, từ đó chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay khi triển khai bệnh án điện tử là vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của các BV chưa đồng bộ.

Về vấn đề này, ông Tường cho biết, cục đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật để làm giao thức kết nối giữa các phần mềm bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã/phường/thị trấn và phần mềm ứng dụng ở các BV với nhau. Các phần mềm này phải thống nhất, tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu và việc chia sẻ liên kết phải bảo đảm nguyên tắc bảo mật, an toàn thông tin của người bệnh và BV.

12.Hà Tĩnh: Sở Y tế chỉ đạo làm rõ vụ bệnh nhân bị cắt vòi trứng sau mổ ruột thừa

Một bệnh nhân bị đau bụng được chỉ định đến BVĐK thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để mổ ruột thừa. Sau hai lần phẫu thuật, ngoài loại bỏ ruột thừa thì một vòi trứng của bệnh nhân cũng bị cắt bỏ. Nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Chiều 19/3, trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở đã chỉ đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh và BVĐK Hà Tĩnh, báo cáo nội dung vụ việc liên quan đến thăm khám, điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Hóa (SN 1988), trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Giám đốc BVĐK thị xã Hồng Lĩnh và BVĐK tỉnh khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác minh quá trình thăm khám, điều trị, theo dõi chăm sóc và phẫu thuật tại BVĐK thị xã Hồng Lĩnh và BVĐK tỉnh đối với bệnh nhân. 

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ những sai phạm của cá nhân, tổ chức và có hình thức xử lý kỷ luật với các sai phạm nếu có.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện tổ chức thăm hỏi, chia sẻ và động viện người bệnh kịp thời, chu đáo. Đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin khách quan, trung thực cho người bệnh, gia đình người bệnh và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trước đó như Infonet đã đưa tin, ngày 12/3, chị Trần Thị Hóa, có dấu hiệu đau bụng nên đến một phòng khám tư ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để siêu âm kiểm tra. Bác sĩ cho biết chị bị viêm ruột thừa và khuyên đến bệnh viện để can thiệp.

Trưa cùng ngày, chị Hóa vào Khoa cấp cứu BVĐK thị xã Hồng Lĩnh để làm các xét nghiệm. Các bác sĩ ở đây cũng khẳng định chị bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện để mổ.

Chị Hóa cho biết: "Khoảng 14 giờ 30 ngày 12/3, tôi được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để cắt ruột thừa. Mổ xong được mấy tiếng thì tôi thấy bụng chướng lên, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Sau đó các bác sĩ chuyển tôi quay trở lại phòng mổ để phẫu thuật lần 2".

Ngày 13/3, thấy không yên tâm nên gia đình đã chuyển chị Hóa vào BVĐK tỉnh để điều trị.

Tại đây, trước khi đưa bệnh nhân vào phẩu thuật lần 3, các bác sĩ cho biết chị đã bị cắt một bên vòi trứng.

13.Dân “tố” bác sĩ tắc trách khiến hai mẹ con sản phụ tử vong

Gia đình nạn nhân cho rằng, các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tắc trách khiến hai mẹ con sản phụ tử vong trong lúc sinh.

Sáng 19/3, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong trong lúc sinh tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vào chiều 18/3.

Mẹ con sản phụ tử vong là chị Võ Thị H. (34 tuổi, ngụ thôn 5 xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Theo người nhà nạn nhân, trước đó, sáng ngày 18/3, chị H. có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để sinh. Tại đây, chị H. được các bác sĩ làm thủ tục thăm khám, chẩn đoán sức khỏe mẹ và con đều tốt, đủ khả năng sinh thường.

Đến 14h cùng ngày, chị H. được đưa vào phòng chờ sinh. Tuy nhiên, đến 16h cùng ngày, các bác sĩ khoa Sản thông báo tình hình sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ H. đang nguy kịch, buộc phải mổ cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó cả hai mẹ con chị H. đều tử vong.

Bà Nguyễn Thị Danh (mẹ chị H.) bức xúc: “Thời điểm trước khi vào phòng sinh, con tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi cho rằng trong quá trình sinh, các bác sĩ đã tắc trách dẫn đến cả hai mẹ con tử vong”.

Theo bác sĩ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, toàn bộ hồ sơ của sản phụ H. đang được niêm phong. Nguyên nhân cái chết của sản phụ này phải chờ kết quả giám định của pháp y.

Bác sĩ Phong nhận định, nguyên nhân tử vong của sản phụ H. có thể là do thuyên tắc mạch phổi do nước ối. Bệnh lý này rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong rất cao.

Người nhà nạn nhân bức xúc trước vụ việc xảy ra.

Riêng nguyên nhân tử vong của thai nhi thì rất khó khẳng định được vì có rất nhiều nguyên nhân như nhau quấn cổ, thoái hóa bánh nhau…

Cùng ngày, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ y, sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã chỉ đạo cho bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên làm báo cáo nhanh về vụ việc. Sau khi có kết quả này, Sở sẽ có những chỉ đạo tiếp theo.

Được biết, bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chính thức đi vào hoạt động vào ngày 26/2 vừa qua.

14.Làm rõ vụ mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên

Sáng 19-3, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang điều tra vụ việc mẹ con sản phụ tử vong trong lúc sinh tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Nạn nhân là chị Võ Thị H. (34 tuổi, ngụ thôn 5 xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk). Theo bà Nguyễn Thị D. (58 tuổi, mẹ chị H.), khoảng 9 giờ, ngày 18-3, chị H. có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để sinh.

Sau khi nhập viện, chị H. được các bác sĩ Khoa sản thăm khám và chẩn đoán thai nhi thuận, bé trai nặng khoảng 3,4kg. Đến 14 giờ cùng ngày, chị H. được đưa vào phòng chờ sinh. “Thời điểm đi vào phòng sinh, con tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Không hiểu sao khoảng 2 giờ sau, một bác sĩ ra ngoài báo tin tình hình cả hai mẹ con đang nguy kịch, đề nghị gia đình tôi ký giấy mổ cứu người mẹ”, bà D. kể.

Cũng theo bà D., sau khi ký giấy mổ, chị H. được đưa xuống Khoa Cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau đó. “Tôi cho rằng trong quá trình sinh các bác sĩ đã tắc trách dẫn đến cả hai mẹ con tử vong”, bà D. bức xúc nói.

Bác sĩ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xác nhận, sản phụ H. nhập viện vào lúc 9 giờ sáng 18-3, trong tình trạng sức khỏe mẹ và con đều tốt. Khoảng 16 giờ, sản phụ vỡ nước ối, chuyển dạ sinh. Thời điểm này, các bác sĩ phát hiện tim thai yếu. Đến khoảng 16 giờ 10 phút, sản phụ H. đột ngột khó thở, ngừng tim. Lúc này, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu tuy nhiên cả hai mẹ con đều tử vong. “Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến hai mẹ con sản phụ H. tử vong có thể là do thuyên tắc mạch phổi do nước ối. Hiện hồ sơ của sản phụ H. được bệnh viện niêm phong chờ cơ quan công an điều tra làm rõ”, bác sĩ Phong cho biết thêm.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được nâng cấp từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 26-2 vừa qua.

15.TP HCM: Tin vui cho bệnh nhân ung thư

Trước đây, người bệnh ung thư khổ vì phải mỏi mòn chờ đợi xạ trị tới 35 lần/phác đồ điều trị thì nay chỉ rút xuống còn 6 lần.

Ngày 19-3, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM đã triển khai kỹ thuật xạ trị mới, rút ngắn thời gian chờ đợi xuống hàng chục lần cho người bệnh. Đó là kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) trên một bệnh nhân ung thư đầu cổ. 3 đơn vị đồng thời ứng dụng cùng lúc kỹ thuật này là Khoa Xạ 3, Khoa Xạ 1 và Bộ phận kỹ thuật phóng xạ.

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị SBRT là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ. Kết quả giải phẫu bệnh là Carcinôm tế bào gai không sừng hóa. Sau khi có chỉ định, người bệnh được sử dụng khung định vị TrUpoint Arch, sau đó được xạ trị định vị khu trú thể tích bướu có hướng dẫn hình ảnh.

Theo ThS-BS.CKII Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, trước đây phác đồ xạ trị cho bệnh nhân ung thư kéo dài từ 25-35 lần xạ, 1 lần/ngày. Với kỹ thuật mới này, thời gian xạ trị đã rút ngắn đáng kể, chỉ còn 6 lần.

"Với kỹ thuật này, liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ"- BS Hoàng thông tin.

16.Bệnh viện Quân Y 175 thay khớp háng, khớp gối miễn phí

Ngày 19.3, Bệnh viện Quân Y 175 cho hay bệnh viện đang phối hợp với tổ chức Operation Walk Chicago (Mỹ) tổ chức phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối miễn phí cho những bệnh nhân nghèo, người có công cách mạng... Bắt đầu từ ngày mai (20.3), bệnh viện sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký để được phẫu thuật miễn phí này.

Bệnh viện Quân Y 175 cho biết hiện nay chi phí cho một ca phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng là khá cao, từ 50 đến 100 triệu đồng. Đây là một con số khá lớn đối với những bệnh nhân nghèo.

Trước thực tế đó, bệnh viện đã quyết định phối hợp với tổ chức Operation Walk Chicago (Mỹ) thực hiện phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối miễn phí cho khoảng 50 bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công cách mạng...

Bệnh viện Quân Y 175 sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ ngày mai (20.3) đến hết ngày 31.3. 2019 và tiến hành phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối miễn phí từ ngày 26.5 đến 2.6.2019.

“Đây là cơ hội rất lớn để các bệnh nhân nghèo được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới và các bác sĩ của bệnh viện chúng tôi phẫu thuật, chăm sóc, hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng sau mổ đúng tiêu chuẩn quốc tế tại một trong những cơ sở y tế hiện đại”, đại diện Bệnh viện Quân Y 175 chia sẻ.

Để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân cũng như công tác phẫu thuật nhân đạo tại bệnh viện này diễn ra thuận lợi, Bệnh viện Quân Y 175 đề nghị các bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, người có công cách mạng, gia đình thuộc hộ nghèo, khó khăn (có xác nhận của chính quyền địa phương) nộp hồ sơ về Văn phòng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân Y 175 từ ngày 20.3 đến 31.3.2019. Mọi thắc mắc cần giải đáp, các bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có thể liện lạc qua số điện thoại: 0966.139.647 (gặp bác sĩ Phan Đình Mừng - Trưởng nhóm).

Được biết tổ chức Operation Walk Chicago (Mỹ) là một tổ chức nhân đạo về phẫu thuật thay khớp được thành lậo từ năm 1996. Trải qua hơn 20 năm, tổ chức này đã phẫu thuật miễn phí thay khớp háng, khớp gối cho hàng nghìn bệnh nhân khắp nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, tổ chức Operation Walk Chicago đã triển khai công tác nhân đạo này được hơn 10 năm với các hoạt động phẫu thuật, vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau phẫu thuật và các hoạt động chuyên môn khác mang lại sức khỏe cho nhiều bệnh nhân Việt Nam. (478)

17.Đau nhói ngực vì hạt hồng xiêm “bỏ quên” trong phế quản

Trong lúc ăn trái hồng xiêm, anh Minh L. bị sặc, sau đó thường xuyên ho. Nghĩ tình trạng trên chỉ là cảm cúm bình thường, đến khi đối mặt với những cơn đau tức ngực, anh đi kiểm tra thì được bác sĩ lấy hạt hồng xiêm nằm trong phế quản.

Tai nạn xảy đến với anh Nguyễn Minh L. (30 tuổi, ngụ tại Ninh Hòa, Khánh Hòa). Anh đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á thăm khám trong tình trạng bị ho nhiều, đau nhói ở ngực. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh được biết, khoảng 1 tháng trước trong lúc ăn trái hồng xiêm (sa pô chê) anh L. bị sặc.

Tuy nhiên, cơ thể không có những biểu hiện bất thường nên người bệnh không quan tâm đến tình huống bị sặc khi ăn. Ít ngày sau, cơ thể có biểu hiện ho với những diễn tiến ngày càng nặng. Anh Minh L. mua thuốc về uống rồi đi bác sĩ thăm khám, điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà chuyển sang ho nhiều, đau nhói vùng ngực.

Sau khi thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị dị vật đường thở nên tiến hành nội soi thám sát. Hình ảnh camera nội soi ở vùng phế quản phát hiện dị vật có màu đen, dạng êlip, kích thước khoảng 2 cm, trông giống hạt hồng xiêm. Ngay sau đó, các bác sĩ đã dùng thủ thuật, gắp thành công dị vật ra ngoài.

Ngày 19/3 sức khỏe người bệnh đã hoàn toàn bình phục. Từ ca bệnh trên, bác sĩ khuyến cáo: Hóc sặc dị vật đường thở, đường tiêu hóa là tai nạn nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường sau khi hóc sặc, cộng đồng cần nghĩ ngay tới tình huống có dị vật, nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ hỗ trợ kịp thời. Để  tránh tai nạn tương tự, trong khi ăn cần tập trung nhai nuốt, không nên cười đùa, không vừa ăn vừa nói.

18.Gắp thành công tăm tre dài gần 10 cm ra khỏi phổi cụ ông

Cụ ông 65 tuổi nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khạc máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở ngày càng tăng. Trước đó, ông đã bất cẩn để tăm tre tự chế lọt vào miệng trong lúc đang vệ sinh răng.

Ngày 19/3, BS Nguyễn Thế Hoàng, Trưởng khoa Nội Hô hấp BV Thống Nhất cho biết BV vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật là đoạn tăm tre dài 9,7 cm ra khỏi phổi trái của bệnh nhân C.Đ.K (sinh năm 1954, ngụ TPHCM).

Theo lời kể của bệnh nhân, vào ngày hôm qua, ông đã dùng nang tre vót lán, nhỏ và dùng bông gòn gắn chặt trên đầu tăm để vệ sinh răng hư. Trong lúc vệ sinh răng, cụ ông bị ho, sặc, bất cẩn để tăm bông lọt vào miệng lúc nào không hay.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại BV Thống Nhất trong tình trạng ho nhiều, khạc ít máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở ngày càng tăng. Kết quả chụp CT-SCAN tại đây cho thấy bệnh nhân có dị vật ở phổi trái. Các BS đã tiến hành soi phế quản ống mềm, gắp thành công từ phế quản gốc trái ra một cây tăm bông dài khoảng 9,7 cm trên dầu tăm còn dính một ít bông gòn.

Theo BS Hoàng, bình thường đường thở được bảo vệ bởi phản xạ đóng nắp thanh môn và hai dây thanh âm. Khi dị vật lọt vào trong lòng khí phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (gọi là hội chứng xâm nhập). Đối với những dị vật lớn gây tắc đường thở, có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

“Do vậy, khi bệnh nhân có triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột trong khi ăn hay trẻ nhỏ khi chơi các đồ chơi nhỏ như viên bi, đồng xu, xếp hình, các loại hạt hồng xiêm, na… thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định cho dùng kháng sinh kéo dài. Nên dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại tử, áp xe phổi, tràn khí màng phổi... rất nguy hiểm”, BS Hoàng khuyến cáo.

19.Cứu thành công người bị axit văng trúng bỏng nặng hai mắt

Khi đang tẩy rửa ao nuôi tôm, người đàn ông 39 tuổi bị chất tẩy rửa TCCA 90% văng vào 2 mắt khiến mi mắt sưng nề, bỏng da mi độ I, khó vận động nhãn cầu, giác mạc phù đục trắng không quan sát được diện đồng tử.

Ngày 19-3, đại tá, bác sĩ CK2 Vũ Đăng Trung - phó giám đốc Bệnh viện quân y K120 (Cục Hậu cần QK9) tại Tiền Giang - cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một ca bỏng mắt nặng do axit có trong chất tẩy rửa hồ nuôi tôm văng vào mắt.

Theo bác sĩ Trung, trước đó bệnh viện tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Thanh M. (39 tuổi, ngụ xã Định Trung, huyện Bình Đại, Bến Tre) trong tình trạng 2 mắt sưng nề, đau nhức, mắt phải không mở được, mắt trái khó mở, tinh thần bệnh nhân bất ổn, lo sợ…

Bác sĩ CK1 Huỳnh Hữu Nguyên - trưởng khoa mắt (Bệnh viện quân y 120), người trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân M. - cho biết khi nhập viện khám cấp cứu thị lực, mi mắt bệnh nhân sưng nề, bỏng da mi độ I, khó vận động nhãn cầu, giác mạc phù đục trắng không quan sát được diện đồng tử.

"Bệnh nhân bị chất tẩy rửa TCCA 90% văng vào hai mắt khi đang tẩy rửa ao nuôi tôm, sau tai nạn thấy hai mắt đau rát, sưng nề, đỏ, đã được sơ cứu rửa mắt tại địa phương và chuyển đến Bệnh viện quân y 120 trong tình trạng 2 mắt sưng nề, đau nhức, khó mở mắt", bác sĩ Nguyên cho biết thêm.

Từ chỗ gần như hết thị lực do tổn thương nặng, sau gần 3 tháng điều trị tại Bệnh viện quân y 120, thị lực của bệnh nhân M. đã phục hồi đáng kể, mắt trái 8/10, mắt phải được 2/10, biểu mô giác mạc liền hoàn toàn, giảm đục nhu mô, mảnh ghép sống tốt.

Cũng theo bác sĩ Trung, tổn thương bỏng mắt do axit và hóa chất nói chung thường để lại hậu quả nặng nề, gây giảm hoặc mất thị lực, sẹo đục bề mặt nhãn cầu, hoặc có thể gây cườm nước thứ phát.

"Bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, ngăn chặn được các tổn thương, kíp phẫu thuật ghép kết mạc rìa tự thân đã thành công, biểu mô giác mạc liền hoàn toàn, mảnh ghép sống tốt. Trường hợp nếu giác mạc bệnh nhân bị tổn thương nặng, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật ghép màng ối", bác sĩ Trung cho biết.

20.May mắn khó ngờ đến với người đàn ông mắc kẹt dưới bánh tàu hỏa

Bệnh nhân có tiền sử sử dụng ma túy đá, có ý định tự tử, bị tàu hỏa cán gãy 6 xương sườn, dập nát phần mềm cánh tay.

Ngày 19-3, liên quan người đàn ông bị kẹt dưới đường ray xe lửa tại gần giao lộ với đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh (TP HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM cho biết đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Trần Thanh Quang (45 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh) vào lúc gần 18 giờ ngày 18-3.

BS CK II Đinh Hữu Hào, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, cho hay bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng còn tỉnh, kiểm tra cho thấy bị gãy 6 xương sườn bên phải và dập phần mềm, mất mảng da 3 x 4 cm tay phải. Các bác sĩ đã cắt lọc phần mềm dập nát, làm sạch vết thương, băng bó, dẫn lưu tràn khí màng phổi. Hiện sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, mạch huyết áp ổn định, song ít nhất phải mất 3-4 tuần xương gãy mới liền lại.

BS Hào nhận định, các thăm khám về chuyên khoa Tổng quát, Ngoại Thần kinh, Lồng ngực-Mạch máu, Chấn thương Chỉnh hình…ghi nhận bệnh nhân tạm ổn. Tuy nhiên, qua kiểm tra về sức khỏe tâm thần cho thấy nghi bệnh nhân loạn thần do sử dụng chất kích thích. 

Người nhà bệnh nhân cho biết ông Quang có tiền căn sử dụng ma túy đá đã 2 năm. Khoảng 4 tháng gần đây, trong thời gian chịu tang cha, ông cảm thấy tội lỗi với bạn bè, nghĩ quẫn, có ý định tự tử. Từ đó dẫn đến việc ông lao ra đứng giữa đường ray khi đoàn tàu hỏa lao tới, xảy ra vào chiều tối 18-3.

"Chúng tôi thường tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn đường sắt gần khu vực này nhưng đa số bị nặng, khó qua khỏi. Trường hợp bệnh nhân nói trên là quá may mắn, dù tổn thương nhưng chưa đến mức mạng sống khó giữ được"- BS Hào thông tin thêm.

II.THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

21.Thêm hàng chục ngàn người bệnh tim không cần phẫu thuật mở nhờ TAVR

Theo kết quả nghiên cứu mới, thay van động mạch chủ bằng can thiệp qua ống thông (TAVR) không chỉ phù hợp cho bệnh nhân già yếu mà còn hiệu quả với những người bệnh tim trẻ khỏe hơn.

Kỹ thuật thay van động mạch chủ bằng can thiệp qua ống thông (TAVR - transcatheter aortic valve replacement) từng được áp dụng dành riêng cho bệnh nhân quá già và yếu - những người có thể không qua khỏi nếu thực hiện phẫu thuật mở, theo NYTimes.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hai thử nghiệm lâm sàng lớn cho thấy thay van động mạch chủ bằng thủ thuật xâm lấn tối thiểu TAVR cũng hữu ích ở những bệnh nhân trẻ hơn, khỏe mạnh hơn.

Các bác sĩ tim mạch cho biết từ đây, có khả năng sẽ thay đổi tiêu chuẩn chăm sóc cho hầu hết bệnh nhân bị vấn đề với van động mạch chủ. Tiến sĩ Robert Lederman, người chỉ đạo chương trình nghiên cứu tim mạch can thiệp tại Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ chia sẻ rằng đây là một điều quan trọng.

TAVR thậm chí có thể tốt hơn, mang lại rủi ro thấp hơn trong việc vô hiệu hóa đột quỵ và tử vong, so với phẫu thuật mở. Dùng TAVR, vết mổ duy nhất là một lỗ nhỏ nơi đặt ống thông. Hầu hết bệnh nhân được dùng thuốc an thần, nhưng họ tỉnh táo suốt quá trình can thiệp. Phục hồi chỉ mất vài ngày chứ không phải vài tháng như sau phẫu thuật thông thường, theo NYTimes.

Bác sĩ Howard Herrmann, giám đốc khoa tim mạch can thiệp tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: “Các kết quả đã thay đổi suy nghĩ của chúng tôi từ việc hỏi ai nên làm TAVR sang tại sao mọi người đều nên làm TAVR”.

Trang  NYTimes cho hay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ dự kiến sẽ phê duyệt quy trình áp dụng cho bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn. Theo đó, khoảng 20.000 bệnh nhân mỗi năm đủ điều kiện được TAVR.

Ngoài ra, còn có gần 60.000 người bệnh tim nguy cơ trung bình và nguy cơ cao được sắp làm TAVR ngay. 

22.Đầu dò laser giúp phát hiện ung thư da nguy hiểm nhất trong vài giây

Đầu dò laser này được cho là sẽ giúp cứu sống hàng ngàn người bởi phát hiện ung thư da nhanh chóng, hiệu quả.

Theo CDC, ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Nó được phân làm 2 loại: ung thư hắc tố/ung thư tế bào hắc tố melanoma và không phải melanoma. Ung thư hắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo, tỉ lệ ung thư hắc tố đã tăng lên trong 30 năm qua. Nó hiện là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ trẻ.

Với tỉ lệ mắc bệnh tiếp tục tăng, giới nghiên cứu đang tìm cách phát hiện bệnh sớm.

"Với ung thư da, có một câu nói rằng nếu bạn có thể phát hiện ra thì bạn có thể ngăn chặn chúng - và đó chính xác là những gì đầu dò này được thiết kế để làm", Daniel Louie, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học British Columbia (UBC) ở Canada, nói trên Medical News Today.

Có thể dùng sóng ánh sáng phát hiện ung thư sớm. Khi sóng này đi qua các vật thể, chúng phân tán theo cách nhất định. Daniel Louie giải thích: "Vì các tế bào ung thư dày đặc hơn, lớn hơn và có hình dạng bất thường hơn các tế bào bình thường, chúng gây ra sự tán xạ đặc biệt khi ánh sáng đi qua".

Nhóm nghiên cứu dùng nguyên tắc này để thiết kế đầu dò laser diễn giải các mẫu tán xạ trong vài giây. Họ phát triển công nghệ này bằng các vật liệu rẻ tiền, vì vậy, thiết bị sẽ dễ dàng được sản xuất và sử dụng rộng rãi như một công cụ sàng lọc sơ bộ ung thư da.

"Các thiết bị quang học dùng phát hiện ung thư da đã tồn tại nhưng thường đắt tiền. Ngoài ra, kích thước lớn, gây khó khăn cho các bác sĩ da liễu”, Daniel Louie nói. Thiết bị mới giá chỉ vài trăm đô la, dễ dùng hơn, lại không cần thêm thiết bị bổ trợ, theo Medical News Today.  

Tim Lee, phó giáo sư khoa học da và da liễu tại UBC, nói: "Công cụ sàng lọc ung thư nên được quản lý bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người sẽ biết bệnh nhân cần làm gì sau đó”. Ông nói thêm, các bác sĩ da liễu hy vọng đầu dò dễ dàng tích hợp vào các phần khác của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu điều này xảy ra, Lee tin rằng các chuyên gia "có thể đơn giản hóa quá trình sàng lọc” và cứu thêm hàng trăm người, hàng ngàn người.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Journal of Biomedical Optics được chào đón nhưng thiết bị này vẫn cần thử nghiệm trên số lượng người lớn hơn nữa. Đầu dò cần tinh chỉnh thêm trước khi được sử dụng rộng rãi. Các nhà nghiên cứu hy vọng Bộ Y tế Canada sẽ chứng nhận để kết hợp nó vào quá trình kiểm tra ung thư da. 


Thăm dò ý kiến